Tổng thống Obama tiến gần TPP hơn

Tin mới

22/05/2015 22:52

Dự luật trao quyền đàm phán nhanh về Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) cho Tổng thống Mỹ Barack Obama đã vượt qua một cửa ải quan trọng - tức là được đưa ra bỏ phiếu cuối cùng - ở Thượng viện Mỹ hôm 21-5 (giờ địa phương).

Bước tiến đáng kể này giúp ông Obama tiến gần hơn tới việc đạt được quyền xúc tiến thương mại, hay đàm phán nhanh (TPA), hứa hẹn mở rộng đường để hoàn tất TPP vốn là ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ thứ hai của ông.

 

Lãnh đạo đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy dự luật TPA Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Lãnh đạo đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện Mitch McConnell

đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy dự luật TPA Ảnh: THE NEW YORK TIMES

 

Cuộc bỏ phiếu nói trên cũng chứng kiến sự phản đối của hàng loạt nghị sĩ Dân chủ đang đòi hỏi những tiêu chuẩn gắt gao hơn về bảo hộ lao động và môi trường.

Tuy nhiên, những thỏa thuận bất ngờ vào phút chót đã bảo đảm cuộc bỏ phiếu cuối cùng về dự luật sẽ được diễn ra vào cuối tuần này. Dù Tổng thống Obama gọi đây là một bước tiến lớn nhưng ngay cả khi được thượng viện thông qua thì TPA còn phải vượt qua cuộc bỏ phiếu vào tháng tới tại hạ viện, nơi mà sự phản đối từ Đảng Dân chủ còn quyết liệt hơn.

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI