Tổng thống Obama trao PNTR cho Nga

Tin mới

21/12/2012 08:05

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 20-12 đã chính thức trao "Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn" (PNTR) cho Nga.

“Liên bang Nga đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện về di cư tự do theo quy chế bổ sung Jackson-Vanik năm 1974", ông Obama tuyên bố.
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters


Điều khoản này ràng buộc các mức thuế ưu đãi của Mỹ với các quyền của người Do Thái được tự do đi lại dưới thời Liên Xô cũ.

Cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã thông qua đạo luật cho phép Tổng thống Obama trao PNTR cho Nga nhằm đảm bảo các công ty Mỹ được chia sẻ lợi ích đầy đủ từ việc Moscow vừa gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ đã ràng buộc dự luật PNTR này với đạo luật trừng phạt những người Nga vi phạm nhân quyền bằng hình thức cấm họ tới Mỹ và phong tỏa tài sản của họ ở các ngân hàng Mỹ.
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 20-12 đã kịch liệt chỉ trích biện pháp nhân quyền mới kể trên, mang tên Sergei Magnitsky – một luật sư chống tham nhũng người Nga đã qua đời năm 2009 trong nhà tù Nga.
“Điều đó cực kỳ tồi tệ và tất nhiên đang hủy hoại mối quan hệ hai bên”, ông Putin phát biểu trong cuộc họp báo lớn đầu tiên kể từ khi trở lại Điện Kremlin hồi tháng Năm, thu hút hơn 1.000 nhà báo Nga và 200 nhà báo nước ngoài tham gia.
Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI