Phía Lầu Năm Góc cũng cho biết binh sĩ Mỹ sẽ giúp huấn luyện và hỗ trợ chiến đấu cho quân đội Iraq. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cho phép triển khai thêm quân đội để đáp lại lời đề nghị từ Chính phủ Iraq. IS đang kiểm soát phần lớn lãnh thổ của Iraq và Syria nhưng từ tháng 8 đến nay, liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích nhằm vào lực lượng phiến quân Hồi giáo này.

Tổng thống Obama phát biểu cạnh Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel trước cuộc họp nội các ở Nhà Trắng hôm 7-11. Ảnh: Reuters

Tổng thống Obama phát biểu cạnh Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel trước cuộc họp nội các ở Nhà Trắng hôm 7-11. Ảnh: Reuters

Quyết định của ông Obama đã mở rộng đáng kể phạm vi chiến dịch và địa bàn phân bố của quân đội Mỹ, trong đó, một bộ phận quân Mỹ sẽ lần đầu tiên được phái đến vùng giao tranh ác liệt ở phía Tây tỉnh Anbar để đóng vai trò cố vấn.

1.500 binh sĩ Mỹ được phái đến Iraq sẽ cùng với hàng trăm cố vấn quân sự Mỹ đang hiện diện ở đây cùng trợ lực cho quân đội Iraq. Theo tuyên bố từ Lầu Năm Góc, quân đội Mỹ sẽ thành lập 2 “trung tâm cố vấn và hỗ trợ tác chiến” bên ngoài thủ đô Baghdad và phía Bắc thành phố Irbil.

Lực lượng chống IS được huấn luyện tại Iraq. Ảnh: Reuters

Lực lượng chống IS được huấn luyện tại Iraq. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest phát biểu trước báo giới: “Binh sĩ Mỹ sẽ không trực tiếp tham chiến, nhưng sẽ phát huy vai trò hỗ trợ lực lượng an ninh Iraq trong quá trình họ chiến đấu chống IS”. Ông Earnest cũng cho hay Tổng thống Obama cũng đang yêu cầu Quốc hội chi thêm 5,6 tỉ USD cho những nhiệm vụ quân sự của quân đội Mỹ đang được tiến hành tại cả Iraq và Syria để chống lại phiến quân Hồi giáo IS.

Thông báo gửi thêm quân Mỹ đến Iraq được phát đi chỉ vài giờ sau khi ông Obama có cuộc gặp gỡ các nghị sĩ Quốc hội lần đầu tiên kể từ sau khi Đảng Cộng Hòa đánh bại đảng Dân chủ để chính thức giành quyền kiểm soát đa số ở Thượng viện.

N.Thương (theo BBC, Reuters)