Tổng thống Pháp François Hollande hôm 14-2 đã đến thăm Ấn Độ nhằm mở đường cho các hợp đồng thương mại lớn, trọng tâm là vụ bán máy bay chiến đấu Rafale trị giá 12 tỉ USD.

Đây là chuyến công du đầu tiên của tổng thống Pháp tới một quốc gia châu Á, kể từ khi nhậm chức vào năm 2012. Tháp tùng tổng thống Pháp có Bộ trưởng Ngoại giao Laurent Fabius, Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian và lãnh đạo của hơn 60 công ty hàng đầu nước này. Vấn đề quan trọng trên bàn nghị sự sẽ là hợp đồng bán 126 máy bay Rafale trong năm 2013 cho Ấn Độ mặc dù hợp đồng có thể không được ký kết trong chuyến đi này.
 
Theo hãng tin Reuters, thương vụ này bị trì hoãn nhiều tháng nay vì những bất đồng về chi phí. Ngoài hợp đồng mua 126 chiếc đã đàm phán trước đó, các quan chức Pháp khẳng định Ấn Độ có nhu cầu mua thêm 63 máy bay Rafale. Các cuộc thảo luận cũng sẽ đề cập các thỏa thuận về năng lượng hạt nhân và triển vọng ký kết một gói hợp đồng bán tàu điện ngầm.
 
Theo đánh giá của giới truyền thông Pháp, chuyến đi này được xem là dấu mốc cho một thay đổi trong chính sách ngoại giao của Pháp  đối với Ấn Độ nói riêng và châu Á nói chung. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cải chính rằng Manila vay Nhật Bản thông qua kênh nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) để trang bị 10 tàu tuần tra biển, chứ không phải Nhật Bản "cho không" như một số báo đưa tin trước đó.
 
Tờ Manila Standard Today hôm 14-2 cho biết việc trang bị tàu tuần tra diễn ra trong bối cảnh tàu thuyền Trung Quốc ngày càng hoành hành ở biển Đông. Trong một diễn biến khác, cách đây vài ngày, chính phủ Philippines yêu cầu tất cả nhà sách ngừng bán các quả địa cầu do Trung Quốc sản xuất vì có in hình đường lưỡi bò.
Huệ Bình