Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi một nụ hôn lên má tại Căn phòng phía Đông, khi ông Macron siết chặt tay ông Trump rồi kéo vào để ôm hôn và được tổng thống Mỹ đáp lễ. "Tôi rất thích ông ấy" - ông Trump giải thích với cánh phóng viên và các quan chức.

Trước đó, khi còn ở Phòng Bầu dục, ông chủ Nhà Trắng còn nhẹ nhàng phủi thứ ông cho là gàu ra khỏi vai ông Macron. "Chúng ta phải làm ông ấy hoàn hảo" - ông Trump nói. Vài phút sau, khi ngồi cạnh bên nhau, tổng thống Pháp còn thân thiết đặt tay lên gối tổng thống Mỹ.

Bất chấp những bất đồng mà 2 vị tổng thống thảo luận riêng tư với nhau ngày 24-4, ông Trump và ông Macron dường như đều vui vẻ trước sự xuất hiện của đối phương.

Tổng thống Pháp-Mỹ: Hôn má, siết tay, khen ngợi và phủi gàu - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ và tổng thống Pháp tươi cười nắm tay nhau tại Nhà Trắng. Ảnh: Doug Mills

Tổng thống Pháp-Mỹ: Hôn má, siết tay, khen ngợi và phủi gàu - Ảnh 2.

Hai người chia sẻ nụ hôn thân mật. Ảnh: Doug Mills

Tổng thống Pháp-Mỹ: Hôn má, siết tay, khen ngợi và phủi gàu - Ảnh 3.

Ngôn ngữ cơ thể cho thấy quan hệ giữa họ khá thân thiết. Ảnh: Doug Mills

Có thể đây là một chiến lược ngoại giao của ông Macron. Tổng thống Pháp đến Mỹ cùng một danh sách những mục đích riêng, bao gồm duy trì thỏa thuận Iran, giữ quân đội Mỹ ở Syria và miễn trừ việc đánh thuế thép, nhôm đối với các nước châu Âu.

Hoặc cũng có thể tổng thống Mỹ chỉ đang cố gắng làm hài lòng hoặc chiếm thế thượng phong với vị khách đến Nhà Trắng.

Dù là trường hợp nào đi nữa, tình anh em giữa 2 nhà lãnh đạo vẫn được thể hiện rõ ràng khi họ hào phóng khen ngợi đối phương và nhấn mạnh điểm chung giữa 2 bên.

Tổng thống Pháp-Mỹ: Hôn má, siết tay, khen ngợi và phủi gàu - Ảnh 4.

Ông Trump nắm tay dẫn ông Macron đến Phòng Bầu dục. Ảnh: Bloomberg

Tổng thống Pháp-Mỹ: Hôn má, siết tay, khen ngợi và phủi gàu - Ảnh 5.

Ông Trump "phủi gàu" cho ông Macron. Ảnh: AP

Tổng thống Pháp-Mỹ: Hôn má, siết tay, khen ngợi và phủi gàu - Ảnh 6.

Ảnh: Bloomberg

"Chúc cho tình hữu nghị của chúng ta ngày càng sâu sắc, mối quan hệ ngày càng vững mạnh và sự tự do thiêng liêng của chúng ta bất diệt" - ông Trump nói với ông Macron sau khi cụng ly trong bữa ăn tối.

Đáp lại, tổng thống Pháp bày tỏ sự ngạc nhiên với tình hữu nghị khác thường của họ khi nói rằng 2 năm trước, không ai có thể đoán trước được rằng cả ông và ông Trump sẽ cùng có mặt tại Nhà Trắng.

"Tôi hiểu ông, ông hiểu tôi. Chúng ta đều biết rằng đối phương không phải là người dễ dàng thay đổi suy nghĩ. Nhưng chúng ta sẽ hợp tác cùng nhau và chúng ta có khả năng lắng nghe đối phương" - trích lời ông Macron

Đoạn clip ghi lại cảnh ông Trump "phủi gàu" cho ông Macron. Nguồn: Youtube

Bảo Hạnh (Theo NY Times)