Phát biểu tại cuộc họp báo vào cuối ngày đầu tiên của Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu tại TP Brussels - Bỉ, ông Macron cho biết những tay súng này đều có liên hệ đến tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

"Hành vi này của Thổ Nhĩ Kỳ không xứng đáng là của một thành viên NATO. Chúng tôi xem những hành động như thế là hoàn toàn không thể chấp nhận. Một lằn ranh đỏ đã bị xâm phạm" - nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh, đồng thời đòi Thổ Nhĩ Kỳ giải thích.

Ông Macron nói thêm đã trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề này và nhà lãnh đạo Nga xác nhận Moscow cũng nắm được thông tin tương tự.

Tổng thống Pháp nóng mặt trước hành động của Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại cuộc họp báo ở TP Brussels - Bỉ hôm 2-10. Ảnh: Reuters

Tổng thống Pháp nóng mặt trước hành động của Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Rốc két của quân đội Azerbaijan được bắn đi trong cuộc xung đột liên quan đến Nagorno-Karabakh hôm 30-9. Ảnh: Bộ Quốc phòng Azerbaijan

Nagorno-Karabakh là khu vực ly khai nằm bên trong lãnh thổ Azerbaijan và được Armenia hậu thuẫn. Trong cuộc đối đầu này, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố ủng hộ đồng minh Azerbaijan trong lúc Nga có căn cứ quân sự ở Armenia.

Điều này làm dấy lên nỗi lo chiến sự có thể leo thang thành một cuộc chiến toàn diện trên nhiều mặt trận.

Phát biểu trên của ông Macron được đưa ra trong bối cảnh giao tranh giữa hai lực lượng Azerbaijan và Armenia dọc biên giới khu vực ly khai Nagorno-Karabakh bước sang ngày thứ 6 bất chấp lời kêu gọi ngừng bắn của cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Pháp nóng mặt trước hành động của Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 3.

Môt ngôi nhà bị hư hại do chiến sự tại thị trấn Martuni thuộc Nagorno-Karabakh hôm 1-10. Ảnh: Reuters.

Chính quyền ly khai tại Nagorno-Karabakh hôm 2-10 cho biết thêm 54 binh lính của họ thiệt mạng trong các vụ giao tranh. Cùng ngày, hệ thống phòng không của lực lượng Armenia tại Nagorno-Karabakh đã bắn hạ một máy bay và một máy bay không người lái của Azerbaijan, theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Armenia Shushan Stepanyan.

Nếu tính luôn thương vong mới nói trên, đã có 158 binh lính và 13 dân thường người Armenia thiệt mạng kể từ khi giao tranh nối lại hôm 27-9. Azerbaijan không công bố thương vong của quân đội nhưng cho biết 19 thường dân nước này thiệt mạng vì trúng đạn pháo của lực lượng người Armenia cho đến giờ. 

P.Võ (Theo TASS, Reuters)