icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống phát biểu xong, Brazil thông báo bộ trưởng y tế mắc Covid-19

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Bộ trưởng Y tế Brazil đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 ở TP New York - Mỹ sau khi Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày 22-9.

Chính phủ Brazil cho biết Bộ trưởng Y tế nước này là ông Marcelo Quiroga đang được cách ly tại Mỹ, sức khoẻ vẫn ổn định. Ông Quiroga là thành viên phái đoàn do Tổng thống Jair Bolsonaro dẫn đầu tới TP New York để tham dự phiên họp Đại Hội đồng LHQ.

Ông Quiroga đã tiêm vắc-xin Covid-19 mũi thứ nhất hồi tháng 1 năm nay. Các thành viên khác trong phái đoàn Brazil đều cho kết quả âm tính với Covid-19.

Trước khi có thông tin ông Quiroga mắc Covid-19, Tổng thống Bolsonaro đã có bài phát biểu tại Đại Hội đồng LHQ. Nhà lãnh đạo này nhất quyết không tiêm phòng vắc-xin Covid-19 vì nghi ngờ tính hiệu quả cũng như khẳng định ông có kháng thể sau khi mắc Covid-19 hồi năm ngoái.

Tổng thống phát biểu xong, Brazil thông báo bộ trưởng y tế mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế Brazil Marcelo Quiroga. Ảnh: AP

Do chưa tiêm vắc-xin nên Tổng thống Bolsonaro và đoàn tuỳ tùng phải dùng bữa bên ngoài nhà hàng ở TP New York, không được vào bên trong. 

Tuần này, ông Quiroga chụp ảnh bên cạnh Tổng thống Bolsonaro vài lần. Sáng 22-9, ông Quiroga chia sẻ một bức ảnh chụp cùng Đệ nhất phu nhân Brazil Michele Bolsonaro lên mạng xã hội Twitter. Sáng 21-9, ông Quiroga dùng bữa với một số nhân viên của các quỹ đầu tư tại TP New York. 

Tổng thống phát biểu xong, Brazil thông báo bộ trưởng y tế mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Tổng thống Bolsonaro (giữa) nhất quyết không tiêm phòng vắc-xin Covid-19. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, phát biểu tại phiên họp Đại Hội đồng LHQ ngày 22-9, Tổng thống Bolsonaro bảo vệ việc sử dụng loại thuốc mà giới y tế cho là không hiệu quả để điều trị Covid-19. Ông dẫn chứng bản thân mắc Covid-19 hồi tháng 7 năm ngoái nhưng sau đó phục hồi nhờ sử dụng "viên thuốc chống sốt rét".

Quyết định không tiêm phòng vắc-xin của Tổng thống Bolsonaro cũng tạo ra khoảnh khắc khó xử khi ông gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 21-9. Thủ tướng Johnson ca ngợi vắc-xin AstraZeneca do Trường ĐH Oxford (Anh) phát triển, nói ông đã tiêm 2 mũi và khuyên Tổng thống Bolsonaro "hãy tiêm AstraZeneca". Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Brazil chỉ vào mình và nói: "Tôi chưa tiêm đâu".

Quan điểm xem thường dịch Covid-19 của Tổng thống Bolsonaro khiến ông hứng chịu chỉ trích trong nước sau khi các bệnh viện bị quá tải bởi dịch bệnh này. Tính đến nay, hơn 590.000 người đã thiệt mạng vì Covid-19 ở Brazil.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo