Tại cuộc họp báo này, ông Duterte trả lời những câu hỏi liên quan đến vụ một thanh niên Philippines có tên Patrick James Almodovar, 18 tuổi, bị các tay súng Abu Sayyaf bắt cóc, chặt đầu ở tỉnh Sulu, miền Nam Philippines hôm 23-8.

Khi được hỏi ông có biết vụ việc này hay không, Tổng thống Duterte đáp: “Nếu đúng như vậy, tôi sẽ buộc tội Abu Sayyaf lật lọng. Chúng đã được trả 50 triệu peso ((1 triệu USD) tiền chuộc trước đó”.

Thoạt đầu có vẻ ông Duterte lầm tưởng rằng cánh nhà báo đang ám chỉ đến con tin Na Uy vẫn còn bị giam giữ bởi nhóm Abu Sayyaf, trong khi đó câu hỏi thực sự ám chỉ vụ Patrick James Almodovar bị chặt đầu.


Đêm 24-8, Tổng thống Duterte buột miệng tiết lộ Philippines trả 1 triệu USD tiền chuộc con tin người Na Uy cho nhóm Abu Sayyaf. Ảnh: Reuters

Đêm 24-8, Tổng thống Duterte buột miệng tiết lộ Philippines trả 1 triệu USD tiền chuộc con tin người Na Uy cho nhóm Abu Sayyaf. Ảnh: Reuters

Ngay sau đó, dường như Tổng thống Duterte đã nhận ra rằng mình vừa tiết lộ một thông tin mật và ngay lập tức chuyển chủ đề bằng cách thể hiện nỗ lực xóa bỏ nhóm Hồi giáo cực đoan này khi hô to: “Tiêu diệt chúng”.

Ông Duterte sau đó từ chối tiết lộ thêm thông tin về số tiền chuộc 1 triệu USD trên. Khi được hỏi về nguồn gốc của số tiền chuộc này, ông chỉ đáp: “Có lẽ là từ tài khoản ngân hàng của tôi”.

Ngay sau vụ việc diễn ra vào hôm 23-8, Tổng thống Duterte cũng đã phát động một cuộc tấn công nhằm xoá sổ nhóm Abu Sayyaf. Hôm 26-8, ít nhất 11 tay súng Abu Sayyaf, bao gồm 1 chỉ huy, đã bị quân đội Philippines tiêu diệt trong chiến dịch đánh vào rừng rậm ở thị trấn Patikul, tỉnh Sulu. Quân đội Philippines bị thương 17 người.

Cho đến thời điểm hiện tại, chính phủ Philippines luôn thực hiện chính sách nói không với các yêu sách của những kẻ bắt cóc. Tuy nhiên, lời tiết lộ của Tổng thống Duterte đêm 24-8 đã khiến người dân nước này lo ngại về lập trường của chính phủ trong cuộc chiến chống Abu Sayyaf, một tổ chức Hồi giáo cực đoan thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng.

Cao Lực (Theo Ibtimes)