icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Philippines cảnh báo "dao rựa" với Trung Quốc

Xuân Mai (Theo Inquirer)

(NLĐO) – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo Trung Quốc không khai thác dầu và các tài nguyên khác ở vùng biển phía Tây nước này và cho rằng hành động đó có thể dẫn đến chiến tranh.

Tổng thống Duterte – người xem Chủ tịch Tập Cận Bình là "bạn tốt" – cho rằng ông không muốn nhấn mạnh phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế về vụ tranh chấp ở biển Đông với Trung Quốc nhưng cũng không cho phép Bắc Kinh khai thác tài nguyên ở vùng biển này.

"Tôi đã nói với ông Tập rằng chúng tôi có tuyên bố chủ quyền ở biển Tây. Philippines được phán quyết của tòa trọng tài ủng hộ. Nhưng chúng tôi không khăng khăng thực thi phán quyết trên vì sẽ dẫn đến cuộc chiến và có thể là thảm sát. Nhưng hãy lưu ý rằng một ngày nào đó trong nhiệm kỳ của mình, tôi sẽ nhấn mạnh phán quyết của tòa trọng tài" – ông Duterte phát biểu trong cuộc họp với các thị trưởng quần đảo Visayas tại TP Cebu hôm 21-8.

Biển Tây Philippines là cách gọi của Manila đối với phần biển Đông bên trong vùng đặc quyền kinh tế 370 km của nước này.

Tổng thống Philippines cảnh báo dao rựa với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte xem Chủ tịch Tập Cận Bình là "bạn tốt". Ảnh: Inquirer

"Tôi nói rõ về vấn đề dầu mỏ, nếu Trung Quốc giành độc quyền thì họ sẽ gặp rắc rối… Khi đó mọi người sẽ thấy Bộ trưởng Bộ Nội vụ Eduardo Ano mang dao rựa ra chém người Trung Quốc" - ông Duterte cho hay.

Ông Duterte cũng cho rằng sẽ không lãng phí thời gian đôi co với những lời chỉ trích ông không làm gì trước việc Bắc Kinh ngang nhiên quân sự hóa biển Đông. Dù vậy, nhà lãnh đạo này khẳng định không cho phép Trung Quốc khai thác các nguồn tài nguyên ở vùng biển Tây Philippines.

Đây là lần thứ 3 trong vòng chưa đầy hai tuần Tổng thống Duterte lớn giọng với Trung Quốc.

Trước đó, hôm 14-8, ông Duterte cho rằng Trung Quốc "sai trái" khi ngang ngược tuyên bố về chủ quyền không phận trên các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở biển Đông.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Albert del Rosario, người dẫn đầu các nỗ lực của Philippines thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở biển Đông, khen ngợi ông Duterte đứng lên chống lại Trung Quốc nhưng cho rằng chính quyền cần thực hiện các bước đi tiếp theo để duy trì nền pháp trị ở biển Đông.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo