Ông Duterte mở đầu bài phát biểu bằng cách nêu bật những thành tựu của ASEAN, cũng như đề cập những thách thức hiệp hội này đang đối mặt. 

Cũng theo nhà lãnh đạo này, ASEAN đang tiến tới việc hội nhập mạnh mẽ hơn nữa. Tương tự, ông cho rằng APEC cần có chính sách tăng cường hội nhập với thế giới, mở cửa hơn nữa các nền kinh tế bên cạnh những hiệp định thương mại tự do có khả năng thúc đẩy thương mại, đầu tư.  

Tổng thống Philippines Duterte đăng đàn APEC 2017 - Ảnh 1.

Tổng thống Duterte phát biểu. Ảnh: Hoàng Triều

Tổng thống Philippines Duterte đăng đàn APEC 2017 - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Bài phát biểu cũng nhấn mạnh các nền kinh tế kém phát triển hơn không cần viện trợ nhân đạo mà cần sự tiếp cận với các thị trường nếu không sẽ khó đạt được tăng trưởng bao trùm. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Philippines cho rằng "chúng ta phải hành động như một khối thống nhất và chúng ta phải hội nhập".

Ông Duterte nói thêm rằng APEC nên thúc đẩy kết nối giữa con người và con người. Theo ông, toàn cầu hóa phải dẫn đến sự phân phối thịnh vượng và "chúng ta phải tạo ra một môi trường bao trùm, nơi mọi người có cơ hội đạt được tăng trưởng". Trong số này, những nước đang phát triển nên được hưởng phần cơ hội lớn hơn.  

"APEC sẽ chỉ mang tính thời sự nếu bảo đảm bảo sự thịnh vượng được chia sẻ cho mọi người" – ông Duterte nhận định.

Với cương vị chủ tịch ASEAN năm nay, theo ông Duterte, Philippines cam kết thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và sự hội nhập giữa các nước ASEAN.

Tổng thống Philippines Duterte đăng đàn APEC 2017 - Ảnh 3.

Tổng thống Duterte rời hội nghị. Ảnh: Reuters

Tổng thống Philippines Duterte đăng đàn APEC 2017 - Ảnh 4.

Ảnh: Reuters

Khi được hỏi về cách thức đối phó với làn sóng chống toàn cầu hóa và thương mại tự do tại các nước phát triển, ông Duterte thừa nhận toàn cầu hóa mang lại lợi ích cho nền kinh tế nhưng cũng gây ra một số tác động tiêu cực, như khiến một số người bị bỏ lại phía sau.

Vì thế, ông thúc giục ASEAN và APEC giúp đỡ những người bị bỏ lại phía sau bởi toàn cầu hóa, cũng như bắt đầu tìm biện pháp xử lý những tác động tiêu cực của tiến trình này.

Trong số những giải pháp khả dĩ được ông nói đến có việc đầu tư phát triển con người và giáo dục, đào tạo những người bị bỏ lại phía sau. 

P.Võ