Công ty truyền thông Fairfax (Úc) ngày 21-5 đưa tin 33 thân nhân của các nạn nhân có tên trong đơn kiện của Công ty luật Sydney LHD (Úc). Họ đến từ Úc, New Zealand và Malaysia.

Đơn kiện đã được LHD nộp lên Tòa án Nhân quyền Châu Âu hôm 9-5, trong đó yêu cầu Liên bang Nga và Tổng thống Putin bồi thường 10 triệu USD cho mỗi khách xấu số.

Thân nhân của một nạn nhân xấu số trong vụ thảm hoạ MH17. Ảnh: Reuters

Máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine vào ngày 17-7-2014 khi đang trên đường từ Amsterdam - Hà Lan tới Kuala Lumpur - Malaysia, giết chết tất cả 298 hành khách và thành viên phi hành đoàn. Trong đó nạn nhân có 28 người Úc.

Khi đó, chiến sự giữa phe ly khai Ukraine thân Nga và lực lượng chính phủ Ukraine rất ác liệt. Theo báo cáo cuối năm 2015 của Ban An toàn Hà Lan - cơ quan dẫn đầu cuộc điều tra quốc tế về MH17, chiếc máy bay yểu mệnh bị bắn rơi bởi tên lửa đất đối không do Nga chế tạo. Tuy nhiên, cơ quan này không chỉ ra bên nào đã bắn quả tên lửa ấy.

Nhiều chuyên gia và các chính phủ phương Tây đổ lỗi cho quân ly khai Ukraine trong khi lực lượng này và Nga đổ lỗi cho quân chính phủ Ukraine. Cho tới nay, câu hỏi ai chịu trách nhiệm cho thảm kịch MH17 vẫn còn để ngỏ.

Cao Lực (Theo Reuters)