Đề cử của Tổng thống Putin vẫn phải chờ đợi sự chấp thuận của Duma Quốc gia (Hạ viện Nga).

Trước lễ nhậm chức tổng thống lần thứ tư của ông Putin hôm 7-5, ông Medvedev cùng dàn nội các cũ đã từ chức theo đúng quy định hiến pháp. Và không lâu sau khi tuyên thệ, Tổng thống Putin lập tức đề cử ông Medvedev tiếp tục đứng đầu nội các mới.

Tổng thống Putin đề xuất ông Medvedev làm thủ tướng - Ảnh 1.

Tổng thống Putin (trái) bắt tay ông Medvedev tại lễ nhậm chức hôm 7-5. Ảnh: Sputnik

Ông Medvedev là thủ tướng Nga từ năm 2012, trước đó ông được bầu làm tổng thống nước này từ năm 2008-2012 (khoảng thời gian mà ông Putin làm thủ tướng).

Trong bài phát biểu trước nội các cũ hôm 6-5, ông Putin cảm ơn tất cả các thành viên nội các, các quan chức chính phủ về những kết quả đạt được trong việc giải quyết những thách thức mà Nga đối mặt. "Nội các đã hoàn thành tốt công việc như một đội thực sự, cảm ơn Thủ tướng Dmitry Medvedev" - tuyên bố của Điện Kremlin hôm 7-5 dẫn lời ông Putin cho biết.

Ngoài ông Medvedev, nhiều quan chức gắn bó với ông Putin lâu nay có thể tiếp tục ở lại. Trong số đó phải kể đến ông Sergei Shoigu, bộ trưởng quốc phòng Nga từ năm 2012-2018. Ông Shoigu đứng sau tiến trình hiện đại hóa quân đội Nga và gắn liền với chiến dịch quân sự Nga tại Syria.

Tiếp theo là ông Sergei Lavrov, người giữ chức bộ trưởng ngoại giao từ năm 2004 đến năm 2018. Theo đường lối cứng rắn, ông Lavrov bảo vệ không mệt mỏi vị thế của Nga trên thế giới.

Nhiệm kỳ mới của ông Putin có thể đánh dấu sự trở lại ông Alexei Kudrin, cựu bộ trưởng tài chính từ năm 2000 đến 2011. Năm nay, ông Kudrin là cố vấn cho chiến dịch tranh cử của Putin. Người ta cho rằng nếu quay lại, ông Kudrin sẽ dẫn đầu nỗ lực cải cách kinh tế và hàn gắn với phương Tây trên phương diện này.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)