Tổng thống Nga đã có một bài phát biểu chỉ trích phương Tây do Mỹ dẫn đầu cố gây bất ổn cho nền kinh tế Nga và ca ngợi khả năng của nước Nga trong việc vượt qua các lệnh trừng phạt "vô tâm".

Ông Putin nói: "Cuộc đọ sức kinh tế chống lại Nga không bao giờ có bất kỳ cơ hội thành công nào. Giống như tổ tiên của chúng ta, chúng ta sẽ giải quyết mọi vấn đề, toàn bộ lịch sử ngàn năm của nước ta đã nói lên điều này".

Cho rằng những nỗ lực của phương Tây đã thất bại, Tổng thống Nga nói: "Những dự đoán u ám về tương lai của nền kinh tế Nga đã không thành hiện thực".

Tổng thống Putin: Đừng đọ kinh tế với Nga! - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 17-6 tuyên bố Nga sẽ chống lại các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.Ảnh: TASS

Trước đó tại diễn đàn, người đứng đầu ngân hàng lớn nhất của Nga Sberbank cảnh báo rằng Nga có thể đối mặt với cuộc suy thoái 10 năm nếu nước này không thực hiện các bước để thích ứng với lệnh trừng phạt. Các nhà kinh tế cũng cho rằng Nga có thể sẽ không cảm thấy tác động tồi tệ nhất của các lệnh trừng phạt cho đến cuối năm 2022.

Bất chấp những nỗ lực của phương Tây nhằm làm suy yếu "nước Nga có chủ quyền, độc lập", ông Putin tuyên bố rằng "hoạt động quân sự đặc biệt" sẽ tiếp tục, đồng thời nói thêm Nga chắc chắn sẽ đạt được các mục tiêu của mình ở Ukraine.

Phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Nga cố tình nhắm vào các kho chứa ngũ cốc của Ukraine, có nguy cơ gây ra nạn đói trên diện rộng do hai quốc gia tham chiến chiếm gần 1/3 nguồn cung ngũ cốc toàn cầu.

Phát biểu sau khi Ủy ban châu Âu đề nghị cấp tư cách ứng viên Liên minh châu Âu (EU) cho Ukraine, ông Putin nói rằng Nga không có gì để chống lại khả năng Ukraine trở thành thành viên Liên minh châu Âu. Ông Putin nói: "EU không phải là một liên minh quân sự, không giống như NATO".

Ông Putin cũng bác bỏ các ý kiến cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm về việc tăng mạnh giá cả các mặt hàng thiết yếu trên toàn cầu. Ông nhấn mạnh Nga sẵn sàng bảo đảm việc vận chuyển các tàu xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen nhưng Kiev có 5 - 6 cách khác để xuất khẩu ngũ cốc của đất nước, thông qua Belarus, Ba Lan hoặc Romania.

Trong diễn biến liên quan, theo Reuters lực lượng vũ trang Đan Mạch cáo buộc 1 tàu chiến của Nga đã 2 lần xâm phạm lãnh hải của Đan Mạch ở phía Bắc đảo Bornholm trên biển Baltic hôm 17-6. Đan Mạch gọi hành động trên của tàu chiến Nga là hành động khiêu khích không thể chấp nhận được.

Lực lượng vũ trang Đan Mạch cho biết tàu chiến Nga đã đi vào vùng biển của Đan Mạch mà không được phép trong hai lần cách nhau vài giờ. Tàu chiến này rời đi sau khi Hải quân Đan Mạch thiết lập liên lạc vô tuyến. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Morten Bodskov cho biết hiện không có mối đe dọa nào từ hành động này.

Ông Bodskov nói biển Baltic đang trở thành một khu vực căng thẳng cao độ và đây không phải là lần đầu tiên Nga xâm phạm lãnh hải Đan Mạch.

Xuân Mai