Về khái niệm, luật mới nhằm bảo vệ Nga khỏi những hạn chế của mạng internet toàn cầu bằng cách tạo ra điều mà Điện Kremlin mô tả là mạng internet nội địa "bền vững, an toàn và ổn định". 

Văn bản luật nói trên đã được công bố trên một cổng thông tin của chính phủ Nga hôm 1-5 và sẽ có hiệu lực vào tháng 11-2019, theo hãng thông tấn RIA-Novosti. Đến thời điểm hiện tại, mạng internet của Nga phần lớn vẫn còn nằm trên lý thuyết, chưa có nhiều thông tin thực tiễn được tiết lộ, theo CNN

Tổng thống Putin ký ban hành luật ngắt kết nối internet toàn cầu - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin hôm 1-5 ký ban hành luật tạo ra Runet - mạng internet của Nga. Ảnh: TASS

Theo bản tóm tắt được RIA-Novosti công bố, luật mới kêu gọi thành lập một trung tâm quản lý được giám sát bởi Cơ quan Giám sát truyền thông, công nghệ thông tin và truyền thông đại chúng Liên bang Nga (Roskomnadzor). Theo đó, trong trường hợp xảy ra tấn công mạng, Roskomnadzor sẽ tiến hành "hoạt động tập trung của tổng hệ thống liên lạc", giúp chính phủ Nga xác định các mối đe dọa để từ đó đưa ra biện pháp đối phó thích hợp. 

Ngoài ra, thông tin của các tổ chức và công ty nhà nước cũng sẽ được bảo vệ bằng phương thức mã hóa, theo RIA-Novosti. Luật mới là một biện pháp đối phó với Chiến lược An ninh mạng quốc gia Mỹ - vốn cáo buộc Nga, Trung Quốc, Iran, Triều Tiên sử dụng các công cụ mạng làm "suy yếu" nền kinh tế và dân chủ Mỹ.

Cao Lực (Theo CNN, TASS)