Trong tuần này, một vụ tấn công mạng đã nhắm vào các cơ sở của công ty đóng gói thịt JBS của Brazil tại Mỹ. Đây là vụ thứ 3 kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng 1. JBS báo cáo với Nhà Trắng rằng vụ tấn công bắt nguồn từ 1 tổ chức tội phạm có thể có trụ sở tại Nga. 

Hôm 2-6, Nhà Trắng thông báo ông Biden dự kiến thảo luận về các vụ tấn công mạng này với người đồng cấp Nga để xem Moscow có thể làm gì để ngăn chặn những vụ việc tương tự. 

Các quan chức Mỹ cho rằng những băng nhóm tội phạm có trụ sở ở Đông Âu hoặc Nga có thể là thủ phạm. Tuy nhiên, những người chỉ trích Điện Kremlin lại chỉ tay về phía chính phủ Nga, cho rằng Điện Kremlin biết về các vụ tấn công và thậm chí có thể chỉ đạo chúng.

Tổng thống Putin lên tiếng về cáo buộc Nga dùng mã độc tấn công Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin tham dự Diễn đàn Kinh tế St. Petersburg hôm 4-6. Ảnh: Reuters

Phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế St. Petersburg, Tổng thống Putin nói ý tưởng Nga có liên quan đến các vụ việc trên là vô lý. Tuy nhiên, ông cho biết mình cảm thấy được khuyến khích khi biết rằng 1 số người Mỹ cũng đặt câu hỏi về những cáo buộc trên và cố tìm ra câu trả lời. 

“Ơn trời khi có những người thấu tình đạt lý đang tự hỏi câu hỏi này và đặt câu hỏi cho những người đang cố gắng kích động 1 cuộc xung đột mới trước cuộc gặp của chúng tôi với ông  Biden" - trích lời ông Biden. 

Ông chủ Điện Kremlin khen ngợi ông Biden là 1 chính trị gia đầy kinh nghiệm và mong đợi hội nghị thượng đỉnh Geneva được tổ chức trong không khí tích cực. Tuy nhiên, ông không cho rằng hội nghị sẽ có đột phá nào.  

Theo lời tổng thống Nga, cuộc gặp sẽ tập trung vào việc cố gắng vạch ra con đường khôi phục mối quan hệ Mỹ - Nga vốn đang căng thẳng bởi mọi vấn đề, từ việc Nga bắt giam chính khách đối lập Alexei Navalny ở Ukraine đến Syria.

Cũng tại hội nghị kinh tế trên, ông Putin cáo buộc Mỹ đang công khai cố gắng kìm hãm sự phát triển của Nga và sử dụng đồng USD như một công cụ cạnh tranh kinh tế và chính trị. Ông Putin cũng đặt câu hỏi về những gì ông cho là phương pháp khắc nghiệt được Mỹ dùng để đối phó với một số người bị giam giữ trong cuộc bạo loạn ở điện Capitol hồi tháng 1. 

Bảo Hạnh