Tống thống Putin nhất trí để NATO đặt căn cứ tại Nga

Tin mới

02/08/2012 08:42

(NLĐO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 1-8 khẳng định ông nhất trí việc thiết lập một căn cứ hậu cần của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trên lãnh thổ nước này để tạo điều kiện cho việc NATO rút quân khỏi Afghanistan vào năm 2014.

Ông Putin trong cuộc họp với các sỹ quan và cựu chiến binh Lực lượng Không vận Nga tại thành phố miền Trung Ulyanovsk


Ông Putin tuyên bố Nga sẽ tiếp tục ủng hộ chiến dịch quân sự của NATO nhằm đảm bảo an ninh cho quốc gia Trung Á đang tồn tại nhiều bất cập nói trên.

Phát biểu trong cuộc họp với các sỹ quan và cựu chiến binh Lực lượng Không vận Nga tại thành phố miền Trung Ulyanovsk hôm 1-8, ông Putin khẳng định: “Hiện tại NATO vẫn hiện diện thường trực tại Afghanistan. Chúng tôi sẽ giúp đỡ họ, để họ có thể tiếp tục sứ mệnh ở đó. Đó cũng vì lợi ích của chúng ta khi khu vực biên giới phía nam được đảm bảo hòa bình”.

Tuy nhiên Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng Nga không tham gia các hoạt động tác chiến tại Afghanistan.

“Tôi biết rằng nếu có sự cố gì xảy ra cần tới lực lượng không vận và quý vị, tất cả sẽ luôn sẵn sàng. Nhưng nhiệm vụ của chúng tôi, những chính trị gia là ngăn chặn tất cả những điều xấu nhất đó”, ông Putin nói thêm.

Theo Ria Novosti, Nga đã có những đóng góp đáng kể nhằm hỗ trợ NATO trong công cuộc thực hiện kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan và gần đây đã đồng ý cho NATO thiết lập một căn cứ hậu cần ở Ulyanovsk.

Hồi tuần trước thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã thông qua sắc lệnh cho phép Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế tại Afghanistan (ISAF) do NATO đứng đầu vận chuyển hàng hóa đến và đi tại Afghanistan bằng đường sắt, đường bộ và đường không qua một căn cứ tại thành phố Ulyanovsk.
 
Thêm vào đó, Moscow đã kí kết hợp đồng bán 21 máy bay  Mi-17V5  trị giá 367,5 triệu USD năm 2011với Bộ Quốc phòng Mỹ để tăng cường phi đội trực thăng của Mỹ phục vụ ở  Afghanistan.

Ông Putin cũng thể hiện sự quan ngại về an ninh của Afghanistan sau khi NATO rút khỏi , đồng thời thúc giục NATO đưa ra những kết quả cụ thể sau quá trình hoạt động tại Afghanistan.
Đỗ Quyên (Theo Ria Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI