Thông tin này được tờ Le Monde của Pháp tiết lộ. Phản ứng trước thông tin đó, Navalny chế nhạo phát ngôn của ông Putin là phi logic. Ông Navalny viết trên Instagram rằng thực tế toan tính của lãnh đạo Nga là "nấu "Novichok" trong bếp; nhấm nháp nó một cách lặng lẽ trên máy bay, rơi vào trạng thái hôn mê".

Ông Navalny viết rằng "mục đích cuối cùng" là ông ta chết ở Siberia, nơi mà nguyên nhân cái chết được xác lập là "đã sống đủ lâu". "Cuối cùng, tôi đã trải qua 18 ngày hôn mê như một kẻ ngốc và không đạt được điều mình muốn" - ông Navalny viết tiếp.

Tổng thống Putin nói gì với Tổng thống Macron về nghi án ông Navalny? - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong một cuộc gặp hồi tháng 8-2019. Ảnh: Reuters

Các nguồn tin tình báo nói với trang Business Insider rằng nỗ lực giải thích của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc gọi với người đồng cấp Pháp về việc Navalny bị đầu độc ở Nga đã diễn ra không tốt đến mức ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ của ông với châu Âu. 

Phía Nga cáo buộc Navalny tự đầu độc mình là nỗ lực công phu nhằm làm mất uy tín của Moscow. Tuy nhiên, lời giải thích này bị các nguồn tin tình báo mô tả là khó tin và ảnh hưởng đến mức gây trở ngại nghiêm trọng cho mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Nga và các quốc gia châu Âu.

Một quan chức an ninh Pháp giấu tên cho biết: "Đã có sự giễu cợt từ các nhà lãnh đạo châu Âu đối với ông Putin khi nói đến sự việc này". Người này tiết lộ rằng Tổng thống Pháp dường như "tức giận" khi phải nhận thông điệp khó hiểu và mâu thuẫn như thế.

Nguồn tin nói thêm rằng "một liên minh mạnh mẽ gồm Đức, Pháp và các thành viên EU khác có thể đối đầu với ông Putin. Tất cả sẽ mạnh hơn và hiệu quả hơn nhiều nếu Tổng thống Mỹ cũng tham gia".

Tổng thống Putin nói gì với Tổng thống Macron về nghi án ông Navalny? - Ảnh 2.

Ông Navalny tại bệnh viện ở Berlin hôm 15-9. Ảnh: Reuters

Chuyện của ông Navalny được cho là sẽ ảnh hưởng phần nào đến dự án khí đốt Nord Stream 2, trong lúc Đức đang gia tăng sức ép lên Nga về việc điều tra nghi án chính trị gia đối lập bị đầu độc và để ngỏ khả năng chấm dứt dự án này. Nguồn tin nói rằng ông Macron sẽ đưa ra quyết định của riêng mình nhưng có thể ủng hộ mạnh mẽ hơn một khi Đức quyết "bỏ rơi" Nord Stream 2.

Dự án Nord Stream 2 dẫn khí đốt từ Nga sang Đức không được nhiều chính trị gia Đức ủng hộ. Đơn cử như Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer, bà ấy cho rằng vấn đề này liên quan đến tình hình tại Ukraine và an ninh của các nước Đông Âu.

Chính trị gia Navalny bị hôn mê tại Nga hôm 20-8 và được điều trị tại nước này trước khi chuyển sang Đức. Phía Nga khẳng định Navalny không bị đầu độc. Khi được thúc giục điều tra vụ việc xảy ra với chính trị gia đối lập Nga, Moscow than phiền rằng Đức đã không chia sẻ những phát hiện của họ và các phụ tá của ông Navalny đã đánh tráo cái có thể là bằng chứng cho vụ việc ra khỏi nước Nga.

Chính phủ Nga đã nhiều lần phủ nhận liên quan đến vụ đầu độc chính trị gia đối lập Navalny, cho rằng đây chỉ là "sự khiêu khích".

Trong khi đó, Đức khẳng định họ có bằng chứng được các nhà khoa học Pháp và Thụy Điển hậu thuẫn rằng ông Navalny bị ám hại bằng chất độc thần kinh Novichok.

H.Bình (Theo Business Insider)