Báo Daily Mail đưa tin, ra mắt theo kế hoạch vào ngày 21-4, tàu ngầm Belgorod dài tới 184 m, được trang bị 6 ngư lôi hạt nhân. Mỗi ngư lôi có khả năng mang các đầu đạn có sức công phá 2 megaton, tương đương 2 triệu tấn thuốc nổ TNT, mạnh gấp 130 lần quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Hiroshima.

Các chuyên gia lo ngại ngư lôi Poseidon dài hơn 24m (còn được đặt tên là Kanyon) có thể phát nổ dưới nước, gây ra sóng thần phóng xạ và đe dọa các thành phố ven biển với các con sóng cao tới 91,4 m. 

Có thể tàu sân bay Queen Elizabeth cùng với HMS Prince of Wales - những tàu chiến lớn nhất từng được chế tạo cho Hải quân Hoàng gia Anh – khó chống đỡ lại ngư lôi hạt nhân, có vận tốc tối đa 70 hải lý/giờ.

Tổng thống Putin tung vũ khí có thể hủy diệt một thành phố - Ảnh 1.

Tàu ngầm Belgorod dự kiến sẽ hoạt động ở Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương. Ảnh: DAILY MAIL

Belgorod dự kiến khởi hành từ TP Severodvinsk trên bờ biển Bắc Cực của Nga trong ngày 21-4.

Tàu ngầm mang theo 8 thiết bị lặn không người lái (UUV), có thể hoạt động hàng km bên dưới những con sóng để vẽ bản đồ đáy đại dương bằng một hệ thống hình ảnh sonar, đồng thời có thể được triển khai để phá hoại nguồn điện biển và cáp internet. 

Tàu ngầm khổng lồ này cũng mang theo một tàu ngầm mini dài gần 55 m, được sử dụng cho mục đích nghiên cứu, cứu hộ và các hoạt động quân sự đặc biệt.

Các chỉ huy tàu ngầm Belgorod sẽ báo cáo trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho thấy Belgorod gần như là một cơ quan tình báo dưới biển sâu hơn là một tàu ngầm thông thường.

Tiến sĩ Sidharth Kaushal thuộc Viện Các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh tin rằng UUV có giá trị chiến lược đối với ông Putin.

Ông Sidharth Kaushal cho biết: "Belgorod đủ lớn để hoạt động như một tàu mẹ của một nhóm tàu nhỏ có khả năng lặn sâu và can thiệp vào cơ sở hạ tầng biển". Vì vậy, Belgorod được trang bị kỹ càng cho các hoạt động phá hoại và bí mật. Ngư lôi hạt nhân Poseidon cũng có thể là một phương tiện hiệu quả để tấn công tàu sân bay trong thời chiến.

Tàu ngầm Belgorod dự kiến sẽ hoạt động ở Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương – vốn là địa điểm tàu ngầm Nga hoạt động tăng gấp 10 lần trong những năm gần đây. 

Moscow cũng gia tăng tiếp cận lãnh hải của Vương quốc Anh. Cụ thể, trong năm 2010, Hải quân Hoàng gia Anh chỉ phải đối phó với một vụ xâm nhập nhưng năm 2017, có đến 33 sự cố.

H.Bình (Theo Daily Mail)