Tại Hội thao Quân sự Quốc tế (Army Games) 2022, ông Putin khẳng định các loại vũ khí của Nga đang đi trước các đối thủ nhiều năm và sẵn sàng cung cấp các khí tài này cho những đồng minh, đối tác bền chặt của nước này ở Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi.

Tổng thống Putin nói về các vũ khí mà Nga có thể bán cho các bạn bè: "Hầu như tất cả chúng đều hơn một lần được sử dụng trong các hoạt động thực chiến".

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng các loại vũ khí của Nga đã tạo dựng được danh tiếng khắp thế giới, chứng minh được độ tin cậy, chất lượng, hiệu quả và đã trải qua thực chiến.

Tổng thống Putin tuyên bố vũ khí Nga “vượt trội hơn đối thủ - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Army Games 2022. Ảnh: Reuters

Ông Putin nhấn mạnh Moscow ủng hộ phát triển toàn diện hợp tác công nghệ - quân sự với các nước đối tác khắp thế giới. "Tôi muốn nhấn mạnh rằng Nga ủng hộ tăng cường hợp tác quân sự - công nghệ ở phạm vi rộng nhất. Điều này đặc biệt quan trọng trong điều kiện hiện nay" – Tổng thống Putin nói.

Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định sẵn sàng cung cấp cho các đối tác và đồng minh những loại vũ khí hiện đại nhất, từ vũ khí cỡ nhỏ đến xe bọc thép, pháo binh, máy bay chiến đấu và máy bay không người lái.

Nga có thể sẵn sàng chia sẻ với những bạn bè bền chặt các mô hình vũ khí mới, bao gồm vũ khí chính xác cao và robot chiến đấu, các hình thức chiến tranh phi truyền thống khác.

Ông Putin quảng bá: "Nhiều thứ trong số này đi trước nhiều năm, hoặc hàng chục năm so với các đối thủ nước ngoài. Còn nói về đặc tính kỹ chiến thuật, chúng vượt trội hơn hẳn so với thứ đối thủ làm ra". Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga không nêu cụ thể loại vũ khí gì và quốc gia nào.

Tổng thống Putin tuyên bố vũ khí Nga “vượt trội hơn đối thủ - Ảnh 2.

Tổng thống Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tại lễ khai mạc triển lãm quân sự ở Moscow ngày 15-8. Ảnh: Reuters

Nga đứng thứ hai sau Mỹ với doanh số bán vũ khí khoảng 15 tỉ USD mỗi năm, chiếm gần 1/5 thị trường xuất khẩu toàn cầu. Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, từ năm 2017-2021, 73% doanh số bán vũ khí này đến từ 4 quốc gia: Ấn Độ, Trung Quốc, Ai Cập và Algeria.

Huệ Bình