Đầu tuần này, một số hãng truyền thông phát tán bức ảnh chụp gần TP Raqqa, nơi bị Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiến đóng, ở Syria. Trong ảnh, ít nhất một lính Mỹ mang phù hiệu của các tay súng YPG.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

“Tôi là người tin rằng mối quan hệ chính trị nên được xây dựng dựa trên sự trung thực. Các đồng minh của chúng tôi, những người đã cùng phối hợp hành động trong NATO, không thể và không nên gửi binh sĩ của họ đến Syria với phù hiệu của YPG” – Recep Tayyip Erdogan nói.

Tổng thống này nói thêm Ankara xem YPG như một tổ chức khủng bố. Hành động Mỹ ủng hộ YPG không phải những điều Mỹ hứa trước đó với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ từng lên tiếng khẳng định YPG là thành viên của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và hoạt động ngoài pháp luật. Trong khi đó, YPG hiện là lực lượng nòng cốt chống IS tại Syria, được Mỹ hỗ trợ nhiều về huấn luyện, vũ khí để chiến đấu, đẩy lùi khủng bố.

Mỹ xem PKK là thành phần khủng bố nhưng không liệt YPG vào danh sách này và vẫn ủng hộ các tay súng người Kurd trong cuộc chiến chống IS.

Ngay khi hình ảnh binh sĩ Mỹ mang phù hiệu YPG xuất hiện, phát ngôn viên Steve Warren của Lầu Năm Góc lên tiếng: “Việc binh sĩ Mỹ đeo phù hiệu YPG là không phù hợp, trái phép, hành động khắc phục đã được thực hiện. Chúng tôi đã thông báo, trao đổi điều này với các đồng minh quân sự, các đối tác quân sự của chúng tôi trong khu vực”. Tuy nhiên, những phản ứng của Mỹ dường như chưa xoa dịu được Thổ Nhĩ Kỳ.

M.Khuê (Theo Sputnik, VOA)