xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ép Ả Rập Saudi tiết lộ kẻ chủ mưu giết nhà báo

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

(NLĐO) – Ngày 26-10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan yêu cầu Ả Rập Saudi tiết lộ kẻ đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi ở TP Istanbul cũng như nơi để thi thể nạn nhân.

Theo Reuters, Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ nắm nhiều thông tin vụ sát hại nhà báo Khashoggi hơn những gì Ả Rập Saudi công bố gần đây.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Riyadh tiết lộ danh tính kẻ tiếp nhận thi thể nhà báo Khashoggi từ các đặc vụ Ả Rập Saudi sau khi ông bị giết tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở TP Istanbul hôm 2-10.

Phát biểu trước các thành viên Đảng AK tại thủ đô Ankara, ông Erdogan đặt vấn đề: "Ai đã ra lệnh cho 15 người đó đến Thổ Nhĩ Kỳ?" - đề cập một nhóm gồm 15 công dân Ả Rập Saudi mà phía Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đã bay đến Istanbul vài giờ trước khi vụ án xảy ra.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ép Ả Rập Saudi tiết lộ kẻ chủ mưu giết nhà báo - Ảnh 1.

Tổng thống Erdogan phát biểu trước các thành viên Đảng AK tại thủ đô Ankara ngày 26-10. Ảnh: Reuters

Các công tố viên Ả Rập Saudi hôm 25-10 cho hay vụ giết nhà báo Khashoggi đã được lên kế hoạch từ trước, trái ngược với kết luận ông Khashoggi "thiệt mạng trong một vụ tranh cãi" đưa ra trước đó.

Các quan chức Riyadh ban đầu phủ nhận có liên quan đến việc nhà báo Khashoggi mất tích sau khi ông vào lãnh sự quán. Sau đó, họ dẫn kết quả một cuộc điều tra nội bộ cho thấy nhà báo Khashoggi bị giết do "một sự nhầm lẫn" trong quá trình đưa ông trở lại Ả Rập Saudi.

Riyadh thông báo 18 người đã bị bắt giữ và 5 quan chức chính phủ cấp cao đã bị sa thải liên quan đến cuộc điều tra.

Vụ việc khiến quan hệ giữa Ả Rập Saudi và phương Tây trở nên căng thẳng. Hàng chục quan chức phương Tây, ngân hàng và giám đốc điều hành đã tẩy chay một hội nghị đầu tư lớn ở Riyadh trong tuần này.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đang nghi ngờ các nhân viên an ninh Ả Rập Saudi sát hại ông Khashoggi (59 tuổi) bên trong lãnh sự quán rồi chặt xác nạn nhân. Các nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ có một đoạn băng ghi âm làm bằng chứng.

Báo Yeni Safak dẫn đoạn băng ghi âm cho biết ông Khashoggi "bị cắt đứt các ngón tay" trong lúc thẩm vấn và sau đó "bị chặt đầu".

Một nguồn tin an ninh từ châu Âu nói rằng đã xảy ra một cuộc tranh cãi. Những người có mặt "xúc phạm lẫn nhau rồi sự việc leo thang". Tiếp đến, "các nhân viên an ninh Ả Rập Saudi" nói: "Hãy dạy cho ông ta một bài học!".

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và tình báo Thổ Nhĩ Kỳ từ chối bình luận về đoạn băng nói trên. Giám đốc CIA Gina Haspel là một trong những người được nghe đoạn băng ghi âm về vụ sát hại ông Khashoggi.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo