Chủ tịch Hiệp hội kiến trúc sư Ankara, bà Tezcan Karakus Candan, hôm 13-11 xác nhận tòa nhà bổ sung của ông Erdogan sẽ tọa lạc trên một mảnh đất 7.000 m2. “Nếu mỗi phòng là 20 m2, có nghĩa là ông Erdogan đang xây dựng khoảng 250 phòng cho nơi cư trú mới của mình” – bà Candan ước lượng.

Tuy nhiên, tính hợp pháp của “cung điện Erdogan mới” đang bị dấu chấm hỏi vì nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ dường như xây dựng tòa nhà mà không có giấy phép.

Metin Kiratli, một quan chức phủ tổng thống, sau đó khẳng định trên hãng tin Anatolia: “Những tuyên bố là không có cơ sở. Chúng tôi có giấy phép xây dựng cũng như giấy phép sử dụng tòa nhà nên về mặt giấy tờ không có gì phải bàn cãi”.

Chính quyền Ankara không đưa ra bình luận về thông tin trên.

Tòa cung điện xa xỉ của ông Erdogan. Ảnh: Hurriyet Daily News
Tòa cung điện xa xỉ của ông Erdogan. Ảnh: Hurriyet Daily News
Bên trong tòa cung điện 1.000 phòng. Ảnh: DHA
Bên trong tòa cung điện 1.000 phòng. Ảnh: DHA

Ông Erdogan hiện cư ngụ trong dinh tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, còn được gọi bằng cái tên “Cung điện trắng”, bao gồm 1.000 phòng. Kiến trúc của nó được lấy cảm hứng từ triều đại Ottoman và Seljuk. Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek tuần trước cho rằng ông Erdogan tiêu tốn khoảng 392 triệu bảng Anh để xây dựng nơi này, gấp đôi so với chi phí ước tính ban đầu.

Tòa cung điện xa xỉ ở ngoại ô Ankara bị người dân chỉ trích nặng nề vì ngốn không ít ngân sách nhà nước và phe đối lập so sánh nó với cung điện của nhà độc tài Romania Nicolae Ceausescu.

Các nhà bảo vệ môi trường cũng kịch liệt phản đối dự án “Cung điện trắng” vì nó phá hủy khu vực cây xanh cuối cùng ở thủ đô Ankara. Ngay cả đồng minh lâu đời nhất của ông Erdogan, phó Thủ tướng Bulent Arinc, cũng phải thốt lên: “Đây là một khoản tiền không nhỏ”.

Dù tòa án ra phán quyết cấm xây dựng nhưng ông Erdogan vẫn thực hiện kế hoạch.

Dinh tổng thống sẽ đón vị khách nước ngoài đầu tiên, Giáo hoàng Francis, vào ngày 28-11 tới. Hiệp hội kiến trúc sư Thổ Nhĩ Kỳ đã viết một bức thư ngỏ thúc giục Giáo hoàng “không hợp pháp hóa việc xây dựng tòa nhà (250 phòng) trái phép”.

P.Nghĩa (Theo IB Times)