Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24-4 nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rất cởi mở và đáng kính.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với tổng thống Pháp, ông chủ Nhà Trắng cho biết phía Bình Nhưỡng nói rằng họ muốn tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh càng sớm càng tốt.

"Chúng tôi nghĩ rằng đó là một điều tuyệt vời cho thế giới" - ông Trump nói. "Chúng tôi đang có… những cuộc thảo luận rất tốt".

Tổng thống Trump bất ngờ đổi giọng về ông Kim Jong-un - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Tổng thống Trump cho hay ông có thể gặp ông Kim vào cuối tháng 5 hoặc tháng 6.

Washington - vốn đang gây sức ép để Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân, tuyên bố họ sẽ tiếp tục chính sách tối đa hóa sức ép lên Bình Nhưỡng thông qua trừng phạt để đạt được mục tiêu này.

Tổng thống Trump nói ông hy vọng cách tiếp cận này với Triều Tiên sẽ tích cực nhưng ông muốn thấy nước này phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Khi được hỏi về điều này tại cuộc họp báo nói trên, ông Trump trả lời: "Điều đó có nghĩa là họ phải từ bỏ hạt nhân. Rất đơn giản… tôi có thể dễ dàng thực hiện một thỏa thuận đơn giản và tuyên bố chiến thắng. Nhưng tôi không muốn như vậy. Tôi muốn họ từ bỏ hạt nhân".

Ông Trump khẳng định ông sẽ không lặp lại sai lầm của các chính quyền trước đây – vốn bị các phụ tá của ông chỉ trích là đã nới lỏng trừng phạt quá sớm nhằm theo đuổi các thỏa thuận với Triều Tiên. "Chiến dịch tối đa áp lực vẫn tiếp tục" - Tổng thống Trump nhấn mạnh.

"Rồi chúng ta sẽ thấy kết quả cuối cùng. Có thể điều tốt đẹp sẽ xảy ra, cũng có thể chúng ta đang phí rất nhiều thời gian nhưng hy vọng sẽ tốt đẹp" - tổng thống Mỹ nói.

Hàn Quốc đãi ông Kim Jong-un món ngon Thụy Sĩ

Theo hãng thông tấn AP, nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 24-4 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ được chiêu đãi món khoai tây chiên kiểu Thụy Sĩ trong bữa tiệc sau cuộc gặp thượng đỉnh vào sáng 27-4 tới với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

image

Ông Kim Jong-un sẽ được chiêu đãi món khoai tây chiên kiểu Thụy Sỹ. Ảnh: Reuters

Thụy Sĩ được cho là nơi ông Kim từng theo học trước khi lên nắm quyền.

Ngoài ra, thực đơn bữa tiệc chiêu đãi nói trên có món cá nướng John Dory, món ăn chế biến từ cá biển, để phục vụ Tổng thống Moon Jae-in vì ông từng có thời gian sống ở thành phố cảng Busan.

Bàn tiệc còn có món mì lạnh kiểu Bình Nhưỡng được chế biến với nước hầm xương.

"Tổng thống Moon đã đề xuất đưa món món mì lạnh kiểu Bình Nhưỡng từ Okryu Gwan vào thực đơn và phía Triều Tiên đã vui vẻ chấp nhận" - người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho hay.

Được biết, Okryu Gwan là nhà hàng nổi tiếng nhất ở Triều Tiên với món mì lạnh. Nhà hàng này cũng có cơ sở ở Trung Quốc.

Đỗ Quyên (Theo ABC, AP)