Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thông báo cuộc điều tra trên theo sau một cuộc họp kín với các nhà lập pháp Dân chủ. Bà Pelosi khẳng định hành động của Tổng thống Trump dường như đã đe dọa an ninh quốc gia và vi hiến.

"Ngài Tổng thống phải chịu trách nhiệm. Không ai đứng trên luật pháp" – bà Pelosi nhấn mạnh.

Đáp lại, Tổng thống Trump thông qua mạng xã hội Twitter chỉ trích cuộc điều tra nhằm vào ông là một cuộc "săn lùng phù thủy".

Tổng thống Trump bị điều tra luận tội - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump khẳng định cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông là "một cuộc săn lùng phù thủy". Ảnh: Retuers

Bà Pelosi đưa ra tuyên bố trên sau khi xuất hiện thông tin Tổng thống Trump gây áp lực, buộc người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy điều tra cựu phó Tổng thống Biden và con trai của ông trong một cuộc điện đàm hôm 25-7.

Tổng thống Trump hôm 24-9 cam kết sẽ công khai bản ghi chép cuộc điện đàm này. Ông chủ Nhà Trắng thừa nhận thảo luận về ông Biden trong cuộc điện đàm này, song bác cáo buộc ông dùng số tiền viện trợ gần 400 tỉ USD cho Ukraine để gây sức ép lên ông Volodymyr.

Bà Pelosi khẳng định 6 ủy ban quốc hội đang điều tra Tổng thống Trump sẽ tiếp tục các cuộc điều tra của họ như là một phần của cuộc nỗ lực luận tội ông chủ Nhà Trằng. Ông Biden tuyên bố sẽ ủng hộ việc luận tội Tổng thống Trump nếu ông chủ Nhà Trắng không tuân thủ nghiêm các cuộc điều tra của quốc hội.

Theo Reuters, cuộc điều tra luận tội này có thể dẫn đến việc ông Trump bị phế truất.

Đây sẽ là cuộc điều tra luận tội đầu tiên ở Quốc hội kể từ năm 1998, khi cựu Tổng thống Bill Clinton bị điều tra với cáo buộc cản trở công lý.

Tổng thống Trump bị điều tra luận tội - Ảnh 2.

Chủ tịch Hạ viện Nacy Pelosi. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters)