Phe tranh cử của Trump cho biết trong một tuyên bố rằng họ đang yêu cầu kiểm phiếu lại ở 2 hạt thiên về Dân chủ ở bang Wisconsin: Milwaukee (bao gồm thành phố Milwaukee) và Dane (có thủ phủ của bang Madison).

Trong một tuyên bố kèm theo thông báo của chiến dịch về việc tìm kiếm tái kiểm phiếu Wisconsin, ông Jim Troupis, cố vấn phe tranh cử của Tổng thống Trump, nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ không ngừng đấu tranh vì sự minh bạch và liêm chính trong quá trình bầu cử của mình để đảm bảo rằng tất cả người Mỹ có thể tin tưởng vào kết quả của một cuộc bầu cử tự do và công bằng ở Wisconsin cũng như trên toàn quốc".

Chiến dịch của Tổng thống Trump đã chuyển khoản 3 triệu USD cho các quan chức bầu cử Wisconsin, chi trả chi phí cho yêu cầu kiểm phiếu lại. Khoản tiền này thấp hơn chi phí ước tính thực tế vào khoảng 7,9 triệu USD.

Tổng thống Trump có thể xoay chuyển cục diện?  - Ảnh 1.

Để lật ngược thế cờ, Tổng thống Trump cần kết quả thay đổi ở ít nhất 3 bang lớn có tỉ lệ cạnh tranh sít sao. Ảnh: AP

Theo kênh CNBC, yêu cầu tái kiểm phiếu sẽ được giới chức Wisconsin chấp thuận và ra lệnh tiến hành trong ngày 19-11 (theo giờ địa phương). Việc kiểm phiếu lại phải hoàn tất trước ngày 1-12.

Sau cuộc bầu cử ngày 3-11, ông Biden giành được hơn 577.000 phiếu bầu ở 2 hạt trên so với hơn 213.000 phiếu của ông Trump. Trên toàn bang Wisconsin, ông Biden dẫn trước với cách biệt khoảng 20.000 phiếu.

Tại Dane, thư ký hạt là ông Scott McDonell cho biết việc kiểm phiếu lại dự kiến mất 5 ngày. Tuy nhiên, ông McDonell cho biết kết quả kiểm phiếu lại năm 2016 chỉ thay đổi khoảng vài trăm phiếu.

Về các cáo buộc xảy ra sai phạm bầu cử, ông Tom Barrett, thị trưởng TP Milwaukee và là một thành viên đảng Dân Chủ, cho biết: "Đây là sự tấn công vào các thành phố, các nhóm thiểu số, những nơi có truyền thống bầu cho đảng Dân chủ. Đừng để bị lừa rằng đây là những sai phạm".

Tổng thống Trump có thể xoay chuyển cục diện?  - Ảnh 2.

Gabriel Sterling, một quan chức bầu cử của Georgia, nhấn mạnh không có bất cứ bằng chứng nào về gian lận bầu cử. Ảnh: AP

Để lật ngược thế cờ, Tổng thống Trump cần kết quả thay đổi ở ít nhất 3 bang lớn có tỉ lệ cạnh tranh sít sao. Ông Trump đang hy vọng việc kiểm phiếu bằng tay có thể thay đổi kết quả ở bang Georgia, nơi mà ông Biden dẫn trước với cách biệt 14.000 phiếu và đang khởi kiện kết quả ở bang Michigan.

Tuy nhiên, Gabriel Sterling, một quan chức bầu cử của Georgia, cho biết họ đã kiểm lại gần 5 triệu phiếu bầu, và kết quả không thay đổi đáng kể, ông Biden chỉ còn dẫn trước gần 12.800 phiếu thay vì hơn 14.000 phiếu trước đó. Bà cũng nhấn mạnh không có bất cứ bằng chứng nào về gian lận bầu cử.

Phe tranh cử của ông Trump đến nay chưa đưa ra các bằng chứng cho thấy tình trạng gian lận trên diện rộng. Tổng thống Trump tiếp tục không công nhận kết quả bầu cử, tuyên bố theo đuổi đến cùng cuộc chiến pháp lý nhằm đảo ngược kết quả.

Theo quy định, các kiện cáo liên quan đến kết quả bỏ phiếu ở các địa phương phải giải quyết xong trước ngày 8-12 để chứng nhận kết quả cuối cùng vào hạn chót này trước khi đại cử tri đoàn bỏ phiếu.

Huệ Bình