Báo The Guardian hôm 17-10 dẫn lời cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa Joe Walsh dự đoán cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 sẽ có tỉ lệ cử tri đi bầu cao nhất trong vòng 100 năm qua. Một trong những vấn đề được thảo luận, đó là Tổng thống Trump đã mất đi sự ủng hộ của những người cao tuổi.

Ông Walsh lý giải nhóm cử tri này từng giúp Tổng thống Trump đánh bại đối thủ Hillary Clinton năm 2016 nhưng hiện tại, họ quay sang ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden vì nghĩ Tổng thống Trump khiến đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới nước Mỹ, khiến hàng loạt người cao tuổi tử vong.

Nhóm cử tri thứ hai "bỏ rơi" Tổng thống Trump là phụ nữ ở các khu vực ngoại ô, cũng vì những lý do liên quan đến đại dịch Covid-19 tại Mỹ. Trong tuần này tại một cuộc vận động tranh cử ở TP Johnstown, bang Pennsylvania – Mỹ, Tổng thống Trump nói: "Phụ nữ ở các khu vực ngoại ô, các bạn sẽ yêu mến tôi chứ? Làm ơn. Tôi đã cứu khu phố của các bạn, phải không?".

Tổng thống Trump đánh mất hai khối cử tri quan trọng? - Ảnh 1.

Tổng thống Trump ném khẩu trang khi vận động tranh cử ở Florida tuần này. Ảnh: AP

The Guardian bình luận các cuộc vận động tranh cử của Tổng thống Trump không thu hút truyền thông đưa tin như trước đây. Một số nhà bình luận cho rằng chúng đã trở nên bình thường, thậm chí nhàm chán. 

Ngoài ra, việc nhà lãnh đạo Mỹ đang vận động người ủng hộ tại các bang truyền thống của đảng Cộng hòa như Iowa và Georgia cho thấy ông đang ở thế phòng thủ. Phát biểu tại bang Bắc Carolina hôm 15-10, Tổng thống Trump chỉ tay lên trời và đùa: "Chúng tôi cần sự giúp đỡ từ ông".

Về ứng viên Biden, ông Walsh nhận xét: "Người của ông ấy đã cố gắng hết sức, vận động có trách nhiệm trong trận đại dịch (Covid-19) này. Biden đã dần dần tạo được niềm tin với đại đa số người dân Mỹ và điều đó sẽ mang lại cho ông ấy một chiến thắng lớn".

Tổng thống Trump đánh mất hai khối cử tri quan trọng? - Ảnh 2.

Tỉ lệ ủng hộ trong các cuộc thăm dò của 5 cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Ảnh: The Guardian

Một cuộc thăm dò của Opinium Research/The Guardian cho thấy ông Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump 17 điểm %, trong cuộc thăm dò của đài CNN là 16 điểm %, còn trong cuộc thăm dò của đài NBC News/báo The Wall Street Journal là 11 điểm %.

GS Khoa học chính trị Monika McDermott, Trường ĐH Fordham (bang New York – Mỹ), cho hay: "Ông Biden được hưởng lợi từ việc vượt qua một phần đại dịch Covid-19 bằng cách thực hiện các cuộc phỏng vấn và gây quỹ từ tầng hầm tại nhà của ông ở TP Wilmington, bang Delaware. Việc đảng Dân chủ giữ ông ấy trong tầng hầm quá lâu thực ra là có lợi cho ông ấy. Từ khi ông ấy ra ngoài, ông ấy tương đối bình tĩnh, chắc chắn và ổn định. Tôi nghĩ đó là những gì mọi người tìm kiếm ngay bây giờ, trái ngược với những gì đang xảy ra với Tổng thống Trump" – bà McDermott nói thêm.

Theo số liệu của Dự án Bầu cử Mỹ, hơn 24 triệu người đã bỏ phiếu cho đến nay. Đảng Dân chủ đang dẫn trước đảng Cộng hòa về số phiếu bầu qua thư ở bang Florida (hơn 400.000 người tính đến sáng 14-10).

Phạm Nghĩa