Tổng thống Trump “đảo chiều”

Tin mới

13/04/2017 21:44

Tổng thống Mỹ Donald Trump điều hành Nhà Trắng chưa đầy 100 ngày song ông đã đảo ngược lập trường trong rất nhiều cam kết then chốt từ chiến dịch tranh cử.

Chỉ riêng ngày 12-4, trong các cuộc họp báo Nhà Trắng và trả lời phỏng vấn với báo Wall Street Journal, ông Trump đã quay ngoắt 180 độ trong hàng loạt vấn đề đối ngoại, từ quan hệ giữa Mỹ với Nga và Trung Quốc cho tới giá trị của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

“Quan hệ giữa Washington và Moscow có thể đang ở mức thấp chưa từng thấy” - ông Trump nói tại cuộc họp báo Nhà Trắng trong khi chỉ vài tuần trước, ông còn hào hứng chuyện hàn gắn quan hệ với Nga, vốn là một trong những hứa hẹn từ những ngày chạy đua vào Nhà Trắng.

Trang IBTimes cho rằng theo đuổi mục tiêu hòa giải với Nga dường như đã trở thành bất khả thi sau những đối đầu gần đây giữa Syria và những cuộc điều tra đang diễn ra về cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Nhà Trắng hôm 12-4 Ảnh: REUTERS
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Nhà Trắng hôm 12-4 Ảnh: REUTERS

Đứng cạnh Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng, vị tổng thống của nước Mỹ tiếp tục gây “chóng mặt”.

“Tôi từng nói NATO là tổ chức lạc hậu nhưng tôi thấy hiện liên minh này không còn lỗi thời nữa” - ông Trump nhấn mạnh sau khi dành cho ông Stoltenberg một cuộc tiếp đón nồng ấm trong phòng Bầu dục với những lời ca ngợi NATO là “thành trì của an ninh và hòa bình quốc tế” cũng như tán tụng vai trò của tổ chức này trong cuộc chiến chống khủng bố.

Thái độ trên rõ ràng trái ngược với những chỉ trích sắc lạnh trước đây đối với NATO xung quanh vấn đề chia sẻ gánh nặng tài chính, thậm chí mỉa mai điều mà ông gọi là sự miễn cưỡng của liên minh 28 nước này trong việc tham gia toàn diện vào cuộc chiến chống khủng bố.

Theo Reuters, sự đảo ngược trong quan điểm của tổng thống Mỹ về Nga và NATO có thể sẽ trấn an các đồng minh của Washington tại châu Âu, những nước từng đứng ngồi không yên từ khi ông Trump bước vào Nhà Trắng.

Tuy nhiên, sự thay đổi thái độ của tổng thống Mỹ với Trung Quốc lại khiến nhiều đồng minh của Mỹ ở châu Á rối bời. Từng quả quyết trong những ngày tranh cử rằng sẽ gắn mác “thao túng tiền tệ” lên nền kinh tế số 2 thế giới ngay ngày đầu nhậm chức nhưng trong cuộc trả lời phỏng vấn mới nhất với tờ Wall Street Journal, Tổng thống Trump lại tuyên bố Trung Quốc “không phải nước thao túng tiền tệ”. Ông giải thích cái mác trên sẽ làm tổn hại những triển vọng hợp tác với Bắc Kinh để kiềm chế Triều Tiên đang ngày càng liều lĩnh.

Ông Christine Wormuth, cựu trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama, cho rằng những thay đổi kịch tính nói trên cho thấy tổng thống Mỹ hiện nay không còn là một ông Trump thiếu kinh nghiệm về đối ngoại của những ngày đầu nhậm chức. “Tổng thống Trump bắt đầu hiểu sâu sắc hơn các vấn đề” - ông Wormuth, nay là cố vấn cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (CSIS), nhận định.

Theo Reuters, sự biến chuyển này dường như phản ánh ảnh hưởng đi xuống của ê-kíp tranh cử của ông Trump và sự đi lên của các quan điểm của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Ngoại trưởng Rex Tillerson và Cố vấn An ninh quốc gia H.R. McMaster - những nhân vật hoài nghi sâu sắc đối với Nga.

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI