xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Trump không dự lễ nhậm chức của ông Biden

Hải Ngọc

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8-1 xác nhận ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20-1 tới.

"Đây là câu trả lời dành cho những ai thắc mắc: Tôi sẽ không tham gia lễ nhậm chức vào ngày 20-1" - ông Trump thông báo trên Twitter điều mà nhiều người nghi ngờ từ lâu. Đây là thông điệp thứ ba của ông sau khi bị Twitter khóa tài khoản 12 tiếng từ ngày 6-1.

Sau ngày bầu cử 3-11-2020, Tổng thống Trump không chịu nhận thất bại trong nhiều tuần lễ liền. Ông chỉ thừa nhận điều này trong một video đăng ngày 7-1, trong đó nói chính quyền mới sẽ nắm quyền vào tháng 1.

Tổng thống Trump không dự lễ nhậm chức của ông Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Trump trong đoạn video nhận thua được đăng tải trên Twitter ngày 7-1. Ảnh: Twitter

Việc ông Trump kiên quyết không nhận thua đã lên tới đỉnh điểm là vụ bạo loạn chết người tại Điện Capitol khi quốc hội Mỹ đang họp chứng nhận phiếu đại cử tri hôm 6-1.

Ông Trump không phải là tổng thống sắp mãn nhiệm đầu tiên không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Dù vậy, theo đài Fox News, ông vẫn là người đầu tiên làm thế kể từ năm 1869. Trước ông Trump, 3 vị tổng thống không dự lễ nhậm chức của tổng thống kế tiếp là John Adams, John Quincy Adams và Andrew Johnson, theo Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng.

Theo báo USA Today, có nhiều đồn đoán rằng Phó Tổng thống Mike Pence sẽ dự lễ nhậm chức. Về vấn đề này, người phát ngôn của ông Pence là ông Devin O’Malley viết trên Twitter: "Bạn không thể tham dự sự kiện nào đó nếu không nhận được thư mời..."

Tuy nhiên, một nữ phát ngôn viên cho ủy ban nhậm chức của ông Biden khẳng định "dĩ nhiên là ông Pence được mời". Người này cho biết theo truyền thống, tổng thống và phó tổng thống không nhận được thư mời chính thức. Việc tham dự đang được phối hợp tổ chức ở cấp chuyên viên.

Theo ông O'Malley hôm 8-1, ông Pence và phu nhân chưa quyết định về việc này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo