"Đây là câu trả lời dành cho những ai thắc mắc: Tôi sẽ không tham gia lễ nhậm chức vào ngày 20-1" - ông Trump thông báo trên Twitter điều mà nhiều người nghi ngờ từ lâu. Đây là thông điệp thứ ba của ông sau khi bị Twitter khóa tài khoản 12 tiếng từ ngày 6-1.

Sau ngày bầu cử 3-11-2020, Tổng thống Trump không chịu nhận thất bại trong nhiều tuần lễ liền. Ông chỉ thừa nhận điều này trong một video đăng ngày 7-1, trong đó nói chính quyền mới sẽ nắm quyền vào tháng 1.

Tổng thống Trump không dự lễ nhậm chức của ông Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Trump trong đoạn video nhận thua được đăng tải trên Twitter ngày 7-1. Ảnh: Twitter

Việc ông Trump kiên quyết không nhận thua đã lên tới đỉnh điểm là vụ bạo loạn chết người tại Điện Capitol khi quốc hội Mỹ đang họp chứng nhận phiếu đại cử tri hôm 6-1.

Ông Trump không phải là tổng thống sắp mãn nhiệm đầu tiên không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Dù vậy, theo đài Fox News, ông vẫn là người đầu tiên làm thế kể từ năm 1869. Trước ông Trump, 3 vị tổng thống không dự lễ nhậm chức của tổng thống kế tiếp là John Adams, John Quincy Adams và Andrew Johnson, theo Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng.

Theo báo USA Today, có nhiều đồn đoán rằng Phó Tổng thống Mike Pence sẽ dự lễ nhậm chức. Về vấn đề này, người phát ngôn của ông Pence là ông Devin O’Malley viết trên Twitter: "Bạn không thể tham dự sự kiện nào đó nếu không nhận được thư mời..."

Tuy nhiên, một nữ phát ngôn viên cho ủy ban nhậm chức của ông Biden khẳng định "dĩ nhiên là ông Pence được mời". Người này cho biết theo truyền thống, tổng thống và phó tổng thống không nhận được thư mời chính thức. Việc tham dự đang được phối hợp tổ chức ở cấp chuyên viên.

Theo ông O'Malley hôm 8-1, ông Pence và phu nhân chưa quyết định về việc này.

Hải Ngọc