Các hồ sơ được nộp hôm 7-12 yêu cầu tòa án cấp cao đảo ngược phán quyết vào ngày 4-12 của Thẩm phán James Todd Russell ở tòa cấp dưới. 

Thẩm phán Russell đã bác đơn kiện của phía ông Trump cáo buộc các "bất thường bầu cử" tại bang Nevada với lý do không cung cấp được bất cứ bằng chứng rõ ràng và thuyết phục nào. Luật sư ê kíp tranh cử của ông Trump, Jesse Binnall, đã không thuyết phục được thẩm phán Russell rằng rất nhiều phiếu bầu bị gian lận, nhất là tại hạt Clark đông dân nhất của Nevada.

Ông Jesse Binnall khẳng định lẽ ra phiếu bầu tính cho ông Trump lại chuyển cho ông Biden. Luật sư Jesse Binnall cũng yêu cầu thẩm phán tuyên bố ông Trump là người chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Tổng thống Trump kiên trì kiện tụng, chiến tiếp ở Nevada, Pennsylvania - Ảnh 1.

Ê-kíp của ông Trump đang cố gắng theo đuổi nhiều vụ kiện tại các bang chiến trường nhưng chưa thẩm phán nào ra quyết định đảo ngược kết quả theo hướng có lợi cho ông Trump. Ảnh: AP

Đây không phải là lần đầu luật sư ông Trump lên tiếng ở bang Nevada. Ngay chiều 3-11, viện dẫn nguy cơ gian lận phiếu bầu, ê-kíp của ông Trump đã đệ đơn khẩn cấp để lật lại phán quyết của thẩm phán Nevada, yêu cầu tòa tối cao bang này cho dừng việc kiểm đếm một phần phiếu bầu gửi qua đường bưu điện.

Theo AP, dù phiên điều trần cho vụ kiện mới nhất không được lên lịch ngay lập tức nhưng kháng cáo dự kiến sẽ được xử lý nhanh chóng, bởi Đại cử tri đoàn sẽ nhóm họp ngày 14-12 để bỏ phiếu bầu tổng thống tiếp theo của Mỹ. Trước đó, ngày 24-11, bang Nevada chứng nhận kết quả bầu cử, tuyên bố ông Biden giành chiến thắng khi vượt ông Trump 33.596 phiếu.

Trong khi đó ở Pennsylvania, phía ông Trump cũng kháng cáo liên quan đến hơn 2.000 lá phiếu bị cho là có lỗi kỹ thuật của quận Bucks, ngoại ô Philadelphia. 

Ngoài ra, 9 nhà lập pháp đảng Cộng hòa của bang này đệ đơn lên tòa án hôm 7-12, vì nhận thấy "những bất thường về thủ tục bỏ phiếu qua đường bưu điện". Nhóm này còn yêu cầu tòa án ngăn Pennsylvania bỏ phiếu đại cử tri cho ông Joe Biden. 

Tại Pennsylvania, bang có 20 phiếu đại cử tri, ông Biden dẫn trước ông Trump hơn 80.000 phiếu.

Tổng thống Trump kiên trì kiện tụng, chiến tiếp ở Nevada, Pennsylvania - Ảnh 2.

Việc những nhà lập pháp Cộng hòa ở Pennsylvania ủng hộ cáo buộc của Tổng thống Trump khiến nhiều người lo ngại dẫn đến bạo lực. Ảnh: AP

Theo thống kê của AP, tính cả động thái mới nhất tại bang Nevada, nhóm của ông Trump đã nộp hơn 50 đơn kiện lên tòa án ở nhiều bang, tập trung vào những nơi có kết quả sít sao. Tuy nhiên, phía ông Trump đã rút lại hoặc thua hơn 30 vụ kiện liên quan bầu cử ở những bang đóng vai trò then chốt trong cuộc bầu cử như Arizona, Georgia, Michigan, Wisconsin…

Chính Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr hồi tuần trước tuyên bố Bộ Tư pháp không phát hiện ra bằng chứng nào về việc gian lận có thể thay đổi kết quả bầu cử.

Cũng trong ngày 7-12, Văn phòng Chủ tịch Hạ viện bang Pennsylvania Bryan Cutler xác nhận thông tin ông Trump gọi cho chủ tịch Hạ viện Pennsylvania 2 lần vào tuần trước để yêu cầu bác bỏ kết quả bầu cử.

Ông Michael Straub, người phát ngôn của chủ tịch Hạ viện bang Pennsylvania Bryan Cutler, cho biết ông Bryan Cutler giải thích với ông Trump rằng cơ quan lập pháp không có quyền thay đổi các đại cử tri đã lựa chọn.

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump đề nghị quan chức bang thay đổi kết quả bầu cử bằng cách thuyết phục thay đổi đại cử tri. Tuần trước, ông Trump được cho là đã gọi điện cho Thống đốc bang Georgia Brian Kemp với đề nghị tương tự.

Huệ Bình