xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Trump lại ân xá hàng loạt, bao gồm thông gia

Xuân Mai

(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump hôm 23-12 đã ân xá đợt hai, trong đó có hai cộng sự cũ là Paul Manafort, Roger Stone và ông Charles Kushner (cha của người con rể kiêm cố vấn Jared Kushner).

Danh sách ân xá đợt hai gồm 26 lệnh ân xá toàn bộ và giảm án toàn bộ hoặc một phần. Trước đó, hôm 22-12, ông Trump ra lệnh ân xá hoàn toàn 15 người và giảm toàn bộ hoặc một phần bản án cho 5 người khác.

Theo đài CNN, ông Charles Kushner, cha chồng của bà Ivanka Trump, từng bị truy tố tại bang New Jersey đầu những năm 2000 vì tội trốn thuế, giả mạo nhân chứng và đóng góp cho chiến dịch bất hợp pháp. Ông đã nhận 16 tội danh trốn thuế, một tội danh trả đũa nhân chứng liên bang và tội nói dối Ủy ban Bầu cử Liên bang.

Trong khi đó, hai ông Roger Stone và Paul Manafort đều bị công tố viên đặc biệt Robert Mueller truy tố, đưa ra xét xử và kết nhiều tội danh. Ông Manafort, đang thụ án tại nhà, từng đồng ý hợp tác với công tố viên Mueller nhưng sau đó đã nói dối các công tố viên. Ông này ngồi tù gần hai năm vì tội lừa đảo ngân hàng và gian lận thuế, vận động nước ngoài bất hợp pháp và âm mưu ngụy tạo nhân chứng. Ông Manafort được trả về nhà hồi tháng 5 vì lo ngại dịch Covid-19 lây lan trong các nhà giam.

Còn ông Stone chưa bao giờ hợp tác trong cuộc điều tra. Người này bị kết tội cản trở quốc hội và đe dọa nhân chứng hồi đầu năm nay.

Tổng thống Trump lại ân xá hàng loạt, bao gồm thông gia - Ảnh 1.

Từ trái qua: Các ông Roger Stone, Paul Manafort và Charles Kushner. Ảnh: AP

Theo tuyên bố từ Nhà Trắng, danh sách hôm 23-12 cũng bao gồm một số nhân vật như cựu Tổng chưởng lý bang Florida Pam Bondi, thành viên đội chống luận tội cho ông Trump, và ông Ike Perlmutter, cựu giám đốc điều hành của Marvel Entertainment và là thành viên của Câu lạc bộ Mar-a-Lago của Tổng thống Trump ở Palm Beach, bang Florida.

Chưa đầy 24 giờ trước thông báo hôm 23-12, Tổng thống Trump cũng đã khoan hồng cho một nhóm bao gồm hai cựu thành viên đảng Cộng hòa tại quốc hội, hai nhân vật trong cuộc điều tra về Nga của công tố viên đặc biệt Robert Mueller và 4 cựu binh Mỹ bị kết án trong vụ giết hại hơn một chục thường dân Iraq năm 2007 - đây có thể là động thái làm thay đổi chính sách của Mỹ trong khu vực.

Trong các chính quyền trước đây, việc ân xá vào cuối nhiệm kỳ không hiếm. Điển hình, cựu Tổng thống Barack Obama trong những tháng cuối tại vị đã ban hành hàng trăm lệnh ân xá, hầu hết cho những người phạm tội bất bạo động liên quan đến ma túy.

Tuy nhiên, quyết định ân xá lần này của Tổng thống Trump lại gây tranh cãi khi mang lại lợi ích quá lớn cho bạn bè và những người trung thành của ông.

Trước khi ra thông báo ân xá trong tuần này, ông Trump đã ân xá cho một số bạn thân và những người ủng hộ chính trị trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình. Mới đây, tổng thống đã ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, vốn bị ông Mueller truy tố trong cuộc điều tra liên quan đến nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo