Trước đó, Reuters đưa tin Bộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch bổ sung thêm 4 công ty Trung Quốc do quân đội sở hữu hoặc kiểm soát, nâng tổng số công ty bị ảnh hưởng lên 35.

Hiện chưa rõ khi nào đợt mới được công bố trên Sổ đăng ký Liên bang. Tuy nhiên, ba nguồn tin tiết lộ danh sách bao gồm công ty Tư vấn Công nghệ Xây dựng Trung Quốc, công ty Tư vấn Kỹ thuật Quốc tế, công ty Sản xuất Chất bán dẫn Quốc tế (SMIC) và Tổng công ty dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC).

Đáng chú ý, CNOOC là chủ sở hữu giàn khoan Hải Dương 981 từng hoạt động trái phép trong vùng biển Việt Nam. 

Tổng thống Trump tiếp tục giáng đòn vào Trung Quốc - Ảnh 1.

Giàn khoan Hải Dương 981. Ảnh: THX

Bộ Quốc phòng Mỹ không bình luận về thông tin này.

Động thái mới nhất của ông Trump cùng với nhiều chính sách tương tự được xem là cách ông củng cố di sản với Trung Quốc và đưa người kế nhiệm vào lập trường cứng rắn với Bắc Kinh trong bối cảnh lưỡng đảng trong quốc hội Mỹ đều xem Trung Quốc là đối thủ.

Danh sách cũng là một phần nỗ lực lớn hơn của Washington nhằm đối phó với điều mà họ cho là chiến lược hiện nay của Bắc Kinh: Thu hút các tập đoàn khai thác các công nghệ dân sự mới nổi cho mục đích quân sự.

Tuần trước, Reuters đưa tin chính quyền ông Trump chuẩn bị công bố 89 công ty hàng không vũ trụ và các công ty khác của Trung Quốc có quan hệ với giới quân sự để giới hạn các công ty này mua sản phẩm và công nghệ của Mỹ.

Tổng thống Trump tiếp tục giáng đòn vào Trung Quốc - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump tiếp tục giáng đòn vào Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Danh sách "Các công ty quân sự Trung Quốc" bắt buộc được lập ra theo luật năm 1999, trong đó yêu cầu Lầu Năm Góc biên soạn một danh mục gồm các công ty "thuộc sở hữu hay được kiểm soát" bởi quân đội Trung Quốc.

Trong tháng này, Nhà Trắng đã công bố một sắc lệnh để hiệu lực hóa danh sách bằng cách cấm các nhà đầu tư Mỹ mua chứng khoán của các công ty có trong danh sách đen từ tháng 11-2021.

Các chuyên gia cho biết sắc lệnh này không có khả năng giáng một đòn nghiêm trọng vào các công ty bị nêu tên song khi kết hợp với các biện pháp khác, sắc lệnh này càng làm sâu sắc rạn nứt giữa Washington và Bắc Kinh, vốn đã đi xuống vì đại dịch Covid-19 và cuộc đàn áp tại Hồng Kông.

Quốc hội và chính quyền Mỹ đang tăng cường tìm cách hạn chế khả năng tiếp cận thị trường Mỹ của các công ty Trung Quốc không tuân thủ các quy tắc mà các đối thủ của Mỹ phải đối mặt, ngay cả khi điều đó có nghĩa là chống lại Phố Wall.

Bảo Hạnh