Phát ngôn trên được ông Trump đưa ra vào lúc Mỹ và Trung Quốc hoãn họp đánh giá 6 tháng thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một, dự kiến diễn ra hôm 15-8, do xung đột lịch trình.

Theo các điều khoản của thỏa thuận thương mại được ký kết vào ngày 15-1, các cuộc đàm phán cấp cao nhất sẽ được tổ chức nửa năm một lần và ngày 15-8 là mốc 6 tháng kể từ khi thỏa thuận thương mại giai đoạn một có hiệu lực.

Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo tại câu lạc bộ golf của ông ở Bedminster, bang New Jersey: "Trung Quốc đã mua nhiều bắp nhất trong lịch sử. Tuần trước, họ đã mua bắp và một lượng lớn hạt đậu nành, cũng như gia súc trong 2 ngày nhiều nhất trong lịch sử".

"Trung Quốc đã mua rất nhiều thứ và họ đang làm điều đó để khiến tôi hài lòng" – ông Trump nói thêm.

Tổng thống Trump: “Trung Quốc muốn làm tôi vui lòng” - Ảnh 1.

Tổng thống Trump phát biểu trước các phóng viên tại một cuộc họp báo tại câu lạc bộ golf của ông ở Bedminster, bang New Jersey. Ảnh: Reuters

Phát biểu của ông Trump hôm 15-8 được cho là xua tan lo ngại rằng hai bên đang dần "xa cách" hơn về thương mại.

Ông Michael Hirson - Giám đốc khu vực châu Á của Eurasia Group, nhận định: "Việc Trung Quốc mua hàng hóa Mỹ đang giảm so với các mục tiêu đã thống nhất (điều khiến Tổng thống Donald Trump tức giận) và căng thẳng địa chính trị gia tăng đang làm xấu đi triển vọng hợp tác song phương".

Tuy nhiên, theo ông Michael Hirson, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer vẫn tỏ ra lạc quan với thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung.

Cả quan chức Trung Quốc và Mỹ đều chưa ấn định thời điểm họp đánh giá giữa Đại diện Thương mại Lighthizer và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

Trước đây, Bộ Thương mại Trung Quốc cam kết tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện thỏa thuận thương mại song phương và hợp tác về kinh tế và sức khỏe cộng đồng. Trong khi đó, ông Trump từng thể hiện nghi ngờ về tương lai của giai đoạn 1 trong thỏa thuận thương mại của Mỹ và Trung Quốc, mục tiêu lớn nhất trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông.

Cũng trong cuộc họp báo ngày 15-8, ông Trump tuyên bố Trung Quốc và Iran đang "mơ" về việc ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden sẽ trở thành tổng thống Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng nói: "Chúng tôi đã bị Trung Quốc đối xử bất công vì lẽ ra họ có thể ngăn chặn đại dịch".

"Họ đang mơ về Joe Biden, họ rất muốn điều đó xảy ra nhưng tôi không nghĩ điều đó sẽ xảy ra. Họ đang mơ về ông ấy. Và Iran cũng vậy, mơ về Joe. Nhiều quốc gia khác cũng vậy. Họ đang mơ về điều đó bởi vì nếu điều đó xảy ra, họ sẽ nắm nước Mỹ trong tay" – ông Trump nói.

H.Bình (Theo SCMP)