Đó là thông báo ngày 31-8 của Nhà Trắng. Cũng theo thông cáo, ông Pence sẽ "nhấn mạnh tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở, dựa trên sự tôn trọng chủ quyền, luật pháp và các nguyên tắc thương mại tự do, công bằng, tương hỗ".

Việc vắng mặt tại các hội nghị nêu trên sẽ khiến ông Trump bỏ lỡ dịp gặp các nhà lãnh đạo thế giới như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe…

Tổng thống Trump vắng mặt hàng loạt hội nghị châu Á  - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ cử cấp phó Mike Pence (trái) dự các hội nghị châu Á vào cuối năm nay. Ảnh: CNN

Theo Straits Times, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2013 một tổng thống Mỹ bỏ qua hội nghị Mỹ - ASEAN và EAS (năm nay tổ chức tại Singapore). Vào năm 2013, Tổng thống khi đó là ông Barack Obama phải ở lại Washington để xử lý vụ chính phủ Mỹ bị đóng cửa và cử Phó Tổng thống Joe Biden đi thay.

Thật ra, ngay từ sau cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12-6, giới ngoại giao đã nghi ngờ khả năng ông Trump trở lại đảo quốc sư tử lần thứ hai để dự 2 hội nghị nói trên và tiếp sau đó là bay tới Papua New Guinea dự thượng đỉnh APEC. Ông Trump vốn không hứng thú với các chuyến bay đường dài.

Theo Nhà Trắng, ông Trump sẽ dự lễ diễu binh ở Paris vào ngày 11-11 để kỷ niệm 100 năm thỏa thuận đình chiến kết thúc Thế chiến I. Sau đó cùng tháng, ông bay sang thăm Ireland, tiếp theo là tới Argentina dự hội nghị của Nhóm 20 và có mặt ở Colombia để bàn về các vấn đề an ninh, chống ma túy cùng chương trình nghị sự khu vực.

Chưa hết, lịch trình bận rộn của ông chủ Nhà Trắng còn bao gồm phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York vào nửa sau tháng 11. Kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ vào ngày 6-11 cũng tạo thêm gánh nặng đáng kể cho vị tổng thống đảng Cộng hòa này.

Hải Ngọc (Theo Straits Times)