Chiều 28-2 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump đã ra sân bay Nội Bài để lên chuyên cơ Không lực 1 trở về nước.

Trước khi rời đi, Tổng thống Donald Trump đã tổ chức một cuộc họp báo nhưng ngược lại, Chủ tịch Kim Jong-un không làm như vậy và vẫn kín tiếng cho đến thời điểm này.

Đài BBC cho rằng có lẽ phải một thời gian nữa phái đoàn Triều Tiên mới đưa ra tuyên bố hoặc tiết lộ những yêu cầu của họ đối với phía Mỹ.

Phản ứng khi đàm phán Mỹ - Triều không đạt được thỏa thuận chung nào, Hàn Quốc cho biết kết quả "khá đáng tiếc nhưng vẫn đạt được những tiến bộ".

Tổng thống Trump về nước, Triều Tiên vẫn im lặng - Ảnh 1.

Người dân Hàn Quốc theo dõi cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un hôm 28-2. Ảnh: EPA

Phát ngôn viên Nhà Xanh Kim Eui-kyeom nói hôm 28-2: "Thật đáng tiếc vì Tổng thống Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã không đạt được thỏa thuận hoàn toàn trong hội nghị thượng đỉnh ngày hôm nay. Nhưng có vẻ đã đạt được những tiến bộ có ý nghĩa hơn so với bất kỳ thời điểm nào khác trong quá khứ".

Theo ông Kim Eui-kyeom, hội nghị có thể đã giúp hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên hiểu rõ nhau hơn, nâng cao khả năng đột phá trong tương lai. "Sự sẵn lòng tiếp tục đối thoại và thái độ lạc quan của Tổng thống Donald Trump mang đến triển vọng tươi sáng cho cuộc gặp tiếp theo" - ông Kim Eui-kyeom bình luận.

"Việc Tổng thống Trump công khai đề cập đến khả năng loại bỏ hoặc nới lỏng các biện pháp trừng phạt liên quan đến các bước phi hạt nhân hóa của Triều Tiên cho thấy các cuộc thảo luận giữa Triều Tiên và Mỹ đã được ‘nâng cao".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cũng phát biểu về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, đề nghị Washington và Bình Nhưỡng "thỏa hiệp với nhau".

Ông Lục cho biết tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã trải qua một "bước ngoặt" đáng kể trong năm vừa qua, một kết quả rất đáng trân trọng. "Mỹ và Triều Tiên đã quay trở lại con đường đúng đắn, đó là lối thoát duy nhất" – ông Lục phát biểu tại một cuộc họp báo thường ngày.

Trong khi đó, Nga lại nói rằng các cuộc đàm phán tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam dường như đã thất bại vì các bên tỏ ra không muốn thỏa hiệp và nhượng bộ.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng hai bên thiếu "các bước nhỏ" và tính linh hoạt có thể giúp đạt được một số tiến bộ. "Chương trình hạt nhân của Triều Tiên là một vấn đề phức tạp, không thể giải quyết trong một lần" – ông Peskov nhận định.

Phạm Nghĩa (Theo BBC, Straits Times)