"Tôi khẳng định rằng việc loại bỏ quân đội của chúng tôi, những người của chúng tôi sẽ chấm dứt mọi cuộc đàm phán" - ông Zelensky nói với truyền thông Ukraine hôm 17-4 và nhấn mạnh - "Đây sẽ là bế tắc vì chúng tôi không đem lãnh thổ cũng như người dân của chúng tôi để đổi lấy hòa bình".

Tổng thống Ukraine cảnh báo “hủy mọi cuộc đàm phán” với Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Zelensky tuyên bố sẽ chấm dứt mọi cuộc đàm phán với Nga do tình hình căng thẳng tại Mariupol. Ảnh: AP

Tuyên bố của Tổng thống Ukraine diễn ra trong bối cảnh Nga hôm 16-4 khẳng định đã "chiếm hoàn toàn" thành phố chiến lược Mariupol.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hiện còn "tàn dư" của lực lượng Ukraine đang ẩn náu trong nhà máy luyện kim Azovstal.

"Cơ hội duy nhất để giữ mạng sống của họ là tự nguyện buông súng đấu hàng" - đài RT dẫn lời Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga, nhấn mạnh và thêm rằng lực lượng Ukraine đang chiến đấu tại Mariupol sẽ được đảm bảo tính mạng nếu hạ vũ khí xuống trong khoảng từ 6 -13 giờ (giờ địa phương) trong ngày 17-4.

Tổng thống Ukraine cảnh báo “hủy mọi cuộc đàm phán” với Nga - Ảnh 2.

Khói bốc lên trong nhà máy luyện kim Azovstal ở Mariupol hôm 14-4. Ảnh: Sputnik

Xung đột Nga - Ukraine đã bước sang ngày thứ 53 và trong suốt gần 2 tháng qua đôi bên đã đối đầu căng thẳng tại Mariupol, miền Nam Ukraine. Đây là thành phố chiến lược trên bờ biển Azov, án ngữ hành lang trên bộ nối bán đảo Crimea với khu vực ly khai ở miền Đông Ukraine. Nếu kiểm soát được địa điểm này, Nga có thể thiết lập một hành lang đường bộ giữa Nga với khu vực Donbas và Crimea cũng như kiểm soát hoàn toàn biển Azov.

Trái với tuyên bố của Nga, phía Kiev khẳng định quân đội của họ vẫn đang trấn giữ thành phố cảng chiến lược Mariupol, theo báo Anh Independent.

Tổng thống Ukraine cảnh báo “hủy mọi cuộc đàm phán” với Nga - Ảnh 3.

Một chung cư bị hư hỏng nặng sau các cuộc giao tranh tại Mariupol. Ảnh: AP

Đề cập đến một thị trấn bên ngoài Kiev đã bị tàn phá bởi các trận pháo kích, ông Zelensky nói: "Càng có nhiều nơi như Borodyanka sẽ càng khiến các cuộc đàm phán trở nên khó khăn hơn, xa vời hơn".

Tại Kiev, thị trưởng Vitali Klitscho nói rằng những người Ukraine đã rời thủ đô trong những tuần gần đây hiện không nên trở về nhà.

Nga đã tăng cường các cuộc không kích vào khu vực Kiev hôm thứ 16-4. Giới chức thủ đô Kiev và phía Tây thành phố Lviv đã xác nhận về các vụ nổ trong khu vực này, theo Independent.

Bằng Hưng