"Tôi đã nói chuyện cởi mở với Thủ tướng Mark Rutte rằng nếu EU không có chỗ cho Ukraine thì ông ấy cũng nên nói thẳng. Tôi cảm kích vì Thủ tướng Mark Rutte đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều. Có điều, trong vấn đề EU, ông ấy vẫn giữ im lặng về những gì mà chúng tôi muốn nghe" - đài RT (Nga) dẫn lời Tổng thống Zelensky nói với đài truyền hình Hà Lan NOS hôm 28-5 cho biết.

Phát biểu của người đứng đầu Ukraine diễn ra sau khi ông vừa có cuộc điện đàm với lãnh đạo Hà Lan. Trước đó, Thủ tướng Rutte bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với Ukraine trong bối cảnh Kiev đang xảy ra xung đột với Nga. Dẫu vậy, ông Rutte không đưa ra bất cứ dấu hiệu nào cho thấy liệu đơn xin gia nhập EU của Kiev có được chấp thuận trong tương lai gần hay không.

"Tư cách thành viên EU sẽ giúp chúng tôi tăng cường sức mạnh trong giải quyết vấn đề xung đột" - Tổng thống Ukraine Zelensky nhấn mạnh.

Tổng thống Ukraine đề nghị thành viên NATO cần “thẳng thắn” - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AP

Thực tế, thủ tướng Hà Lan trước đây từng cảnh báo rằng việc đẩy nhanh quá trình kết nạp Ukraine vào EU sẽ không công bằng, đặc biệt đối với các quốc gia từng là ứng viên trong suốt thời gian dài như Thổ Nhĩ Kỳ và Montenegro.

Ông Rutte cũng cho biết Ukraine cần thực hiện nhiều cải cách trước khi được coi là một ứng cử viên khả thi. Việc trở thành ứng viên ở thời điểm hiện tại là điều "còn xa vời" đối với Kiev.

Hồi đầu tháng 5, Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune cũng nhận định Ukraine có thể mất "15 hoặc 20 năm" để gia EU. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock hồi tháng 3 cảnh báo vào rằng "gia nhập EU không phải là điều có thể thực hiện được trong một vài tháng".

Khi mà đơn xin gia nhập EU của Ukraine chưa được thông qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã mời Ukraine tham gia "Cộng đồng chính trị châu Âu" để thay thế. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không đồng ý với đề xuất của lãnh đạo Pháp.

Theo RT, một trong những nguyên nhân khiến quá trình gia nhập EU của Ukraine trở nên khó khăn là do vấn đề tham nhũng. Tuy nhiên, ông Zelensky thẳng thắn bác bỏ điều này.

"Làm thế nào mà bạn biết có tham nhũng ở Ukraine? Bạn có sống ở đây không?" - Tổng thống Zelensky đặt câu hỏi với phóng viên NOS và nhấn mạnh - "Đúng là có vấn đề nhưng nhiều quốc gia khác có tham nhũng. Nhiều nước EU có tham nhũng. Chúng tôi cũng cần và muốn thực hiện nhiều cải cách".

Các nguồn tin EU nói với Bloomberg vào tháng trước rằng quyết định sơ bộ về tư cách ứng cử viên của Ukraine có thể được đưa ra sớm nhất là vào tháng 6.

Ba Lan muốn EU chi thêm tiền hỗ trợ người tị nạn

Nhằm giúp đỡ người Ukraine đang tị nạn tại Ba Lan, EU cho biết sẽ hỗ trợ Warsaw 144,6 triệu euro, theo RT.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Ba Lan Pawel Szefernaker hôm 28-5 nói với truyền thông nước này rằng họ chưa nhận được khoản nào từ EU. Thậm chí, ngay cả khi EU giải ngân thì số tiền này cũng chẳng thấm vào đâu so với hàng tỉ euro mà Ba Lan đã hỗ trợ người tị nạn. Do đó, Ba Lan muốn EU cấp tiền cho họ nhiều hơn nữa nhằm giúp đỡ người tị nạn Ukraine.

Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, hơn 3,5 triệu người Ukraine đã chạy sang nước láng giềng Ba Lan kể từ khi xảy ra xung đột hôm 24-2.

tinan01

Ước tính đã có khoảng 3,5 triệu người Ukraine chạy sang Ba Lan tị nạn. Ảnh: RT

Bằng Hưng