Theo nhiều nguồn thạo tin, hàng trăm quan chức thực thi pháp luật và tình báo đã được huy động và Sở Mật vụ Mỹ là cơ quan dẫn đầu hoạt động an ninh khi ông Zelensky đến Nhà Trắng và sau đó phát biểu trước quốc hội hôm 21-12.

Một quan chức nói với đài ABC News: "Kể từ thời điểm máy bay chở ông ấy hạ cánh và ông bước xuống thang thì luôn có một nhóm mật vụ theo bảo vệ. Đội ngũ an ninh này sẽ hộ tống cho đến khi ông Zelensky lên máy bay rời đi".

Tổng thống Ukraine đến Mỹ như thế nào? - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine trò chuyện cùng Tổng thống Biden ở Nhà Trắng. Ảnh: AP

Sở Mật vụ cung cấp phương tiện cho đoàn xe của tổng thống Ukraine và đoàn của ông Zelensky sẽ được hỗ trợ bởi đoàn xe rước thuộc lực lượng cảnh sát Quận Prince George và cảnh sát đặc khu Washington.

Bên cạnh đó, ông Zelensky cũng sẽ đi cùng đội an ninh Ukraine của riêng ông.

Ông Don Mihalek, cựu nhân viên Sở Mật vụ Mỹ, nói với ABC News rằng Sở Mật vụ bảo vệ tất cả các nguyên thủ quốc gia nước ngoài khi ở lãnh thổ Mỹ.

Theo thư điện tử gửi cho nhân viên Đồi Capitol mà ABC News có được, các biện pháp an ninh sẽ là "đáng kể".

Sở Mật vụ cũng tham khảo ý kiến của Cảnh sát Washington, Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và các cơ quan tình báo khác về môi trường an ninh. Theo một quan chức thực thi pháp luật, mọi sĩ quan cảnh sát Washington đều ở trạng thái sẵn sàng được điều động.

Tổng thống Ukraine đến Mỹ như thế nào? - Ảnh 2.

Nhân viên Sở Mật vụ Mỹ đi cùng nhân viên an ninh của ông Zelensky hôm 21-12. Ảnh: AP

Một quan chức cấp cao bày tỏ lo ngại tin tức về chuyến thăm của ông Zelensky đã lan truyền quá sớm trước khi ông đến Mỹ. Người này cũng tỏ ra lo lắng về an ninh của Tổng thống Zelensky khi ông rời khỏi đất nước.

Chuẩn bị trong âm thầm

Theo Reuters, chuyến thăm của ông Zelensky đến Mỹ được lên kế hoạch từ trước nhiều ngày và tổ chức trong bí mật vì lo ngại an ninh. Hôm 20-12, phóng viên của báo Mỹ Punchbowl News đăng tin trên Twitter rằng ông Zelensky sẽ đến Washington, vài giờ trước khi Tổng thống Ukraine xuất phát.

Một quan chức chính quyền cấp cao Mỹ cho biết ông Zelensky đến thăm Mỹ theo lời mời cá nhân của Tổng thống Biden trong cuộc điện đàm hôm 11-12. Nhà Trắng đã làm việc với Ukraine về các thỏa thuận an ninh cho chuyến đi. Lời mời chính thức của Nhà Trắng được gửi đi hôm 14-12 và ông Zelensky chính thức nhận lời vào ngày 16-12.

Đài truyền hình Ba Lan TVN24 cho biết ông Zelensky đã đến Ba Lan vào sáng sớm 21-12 (giờ địa phương) để bắt đầu hành trình của mình. Theo hãng tin AP, ông Zelensky đến một nhà ga của thị trấn Przemysl - Ba Lan và được hộ tống lên một đoàn xe. Tổng thống Ukraine sau đó lên máy bay của chính phủ Mỹ và bay tới căn cứ Andrews ở bang Maryland, cách thủ đô Washington khoảng 19 km.

Tổng thống Zelensky tiếp đó di chuyển đến nhà khách tổng thống Mỹ trên đại lộ Pennsylvania. Ông nghỉ ngơi trong thời gian ngắn rồi đến Nhà Trắng, nơi ông được tiếp đón bởi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden.

Xuân Mai