Trong lần xuất hiện công khai đầu tiên kể từ khi ký kết nhiều thỏa thuận với Moscow, ông Yanukovich khẳng định Ukraine sẽ thoát cảnh vỡ nợ nhờ việc mua khí đốt giá rẻ và tín dụng từ Nga. Chính phủ Ukraine đã phát hành ngay 3 tỉ USD trái phiếu mà phía Moscow nhận mua.
 
Phát biểu tại cuộc họp báo trên truyền hình, ông Yanukovich cũng nhấn mạnh sẽ có những hành động cứng rắn chống lại phe đối lập khi họ yêu cầu bầu cử sớm và đòi ông từ chức. Dù vậy, ông Yanukovich nói sẽ không tái tranh cử vào năm 2015 nếu cảm thấy không chắc thắng.
 

Tổng thống Ukraine Yanukovich (trái) và Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Reuters
 
Tình trạng bất ổn tại thủ đô Kiev lên đến cao trào sau khi chính phủ của ông Yanukovich đình chỉ ký kết hiệp ước thương mại với EU hôm 21-11. Đã xảy ra vài lần đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình, khiến nhiều người bị thương và bị bắt.
 
Trong khi phe đối lập chỉ trích tổng thống Ukraine bán rẻ tương lai của đất nước thì Tổng thống Nga Vladimir Putin miêu tả các gói cứu trợ là hành động “giúp đỡ anh em” nhằm cứu vãn nền kinh tế đang thoi thóp của Ukraine.
 
Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa cho biết hợp đồng tài trợ giữa Ukraine và tổ chức này đã hết hiệu lực vào hôm 16-12. Theo đó, Kiev sẽ nhận được số tiền tài trợ từ IMF ít hơn nhiều so với con số 15 tỉ USD trong năm 2010.
 
Trước đó, IMF từng đóng băng một chương trình tín dụng dự phòng trị giá 15 tỉ USD năm 2011 sau khi Kiev không giữ lời hứa về các cam kết tăng giá khí đốt trong nước. Cho tới tháng 2 vừa rồi, Ukraine vẫn nợ IMF số tiền 4,2 tỉ USD.
Báo NLĐ Online