xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Ukraine nói về sự lấp lửng của NATO

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết NATO từ chối để nước ông gia nhập liên minh quân sự này nhưng vẫn công khai để ngỏ khả năng đó.

Theo tin của RT (Nga), trong cuộc phỏng vấn với đài CNN ngày 20-3, ông Zelensky nói rằng cuộc xung đột đang diễn ra với Nga có thể được ngăn chặn nếu NATO chấp nhận Ukraine đúng thời điểm. 

"Nếu chúng tôi là một thành viên NATO, cuộc chiến đã không bắt đầu. Tôi muốn nhận được sự đảm bảo an ninh cho đất nước của tôi, cho người dân của tôi. Nếu các thành viên NATO sẵn sàng đón nhận chúng tôi vào liên minh thì hãy làm điều đó ngay lập tức. Các bạn không thể đặt chúng tôi trong tình huống này, không thể buộc chúng tôi ở trong tình trạng lấp lửng này" - ông Zelensky phàn nàn.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết thêm mặc dù NATO công khai công nhận Ukraine là "đối tác đặc biệt" của họ song lập trường thực tế lại khá khác biệt: "Cá nhân tôi đã yêu cầu họ nói thẳng rằng họ sẽ chấp nhận Ukraine gia nhập NATO trong 1, 2 hoặc 5 năm. Chỉ cần nói trực tiếp và rõ ràng, hoặc là nói không chấp nhận cho gia nhập. Tuy nhiên, họ (lấp lửng) sẽ không để Ukraine trở thành thành viên NATO nhưng tuyên bố cánh cửa vẫn rộng mở". 

Tổng thống Ukraine nói về sự lấp lửng của NATO - Ảnh 1.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg (phải) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AP

Các quan chức hàng đầu của Ukraine, bao gồm cả ông Zelensky, nhiều lần nhắc lại nguyện vọng gia nhập NATO. Điều đó thậm chí được đưa vào Hiến pháp của Ukraine dưới thời Tổng thống Petro Poroshenko năm 2019. Bản thân NATO dường như cũng hoan nghênh những nguyện vọng như vậy khi chính thức công nhận điều đó trong Tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh Bucharest năm 2008. 

Sự mở rộng của NATO về phía Đông, đặc biệt là quyết tâm gia nhập liên minh quân sự này của Ukraine, là một trong những mối quan tâm hàng đầu về an ninh mà Nga nhiều lần lên tiếng.

Moscow đã thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng vào tháng trước sau 7 năm bế tắc vì Kiev "không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn Minsk". 

Hiện Nga đã yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ gia nhập NATO. Ngược lại, Kiev cho rằng cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ và bác bỏ cáo buộc lên kế hoạch chiếm lại hai nước cộng hoà nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng - gọi chung là Donbass ở miền Đông Ukraine - bằng vũ lực.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo