"Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc và chúng tôi sẽ không thua" - Tổng thống Zelensky mở đầu bài phát biểu trực tuyến trong bối cảnh đang diễn ra cuộc xung đột với Nga, đồng thời kể lại diễn biến những ngày qua, những cái giá phải trả cho cuộc sống của biết bao thường dân bao gồm cả trẻ em Ukraine.

"Chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng cả trên biển, trên không và mặt đất. Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu vì đất đai của mình với bất kể giá nào, bất cứ ở đâu trong rừng, trên cánh đồng, trên bờ biển, trên đường phố" - tổng thống Ukraine vừa dứt lời lập tức nhận được những tràng pháo tay từ các đại biểu tham dự.

Tổng thống Zelensky mặc chiếc áo phông màu xanh lá cây, bên cạnh là quốc kỳ Ukraine khi phát biểu trước quốc hội Anh. Đây cũng là lần đầu tiên tổng thống của một quốc gia khác phát biểu tại khán phòng chính của Westminster.

Tổng thống Ukraine phát biểu làm “lay động” quốc hội Anh - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có bài phát biểu làm “lay động lòng người”. Ảnh: Reuters.

"Câu hỏi đặt ra cho chúng tôi bây giờ là tồn tại hay không" - ông Zelensky tiếp tục và nhấn mạnh. "Tôi có thể trả lời ngay và dứt khoá: có, nhất định có".

Vị tổng thống 44 tuổi còn gửi lời cảm ơn các nước phương Tây đã đứng về phía họ đáp trả Nga nhưng cũng "ngầm trách" NATO không chấp thuận lời kêu gọi của ông về việc lập vùng cấm bay ở Ukraine.

"Tôi mong muốn các nước hãy gia tăng sức ép đối với Nga bằng các lệnh trừng phạt. Hãy đảm bảo bầu trời của chúng ta được an toàn" - ông Zelensky nói và đánh giá cao những hành động của Anh thời gian qua.

Đáp lại, Thủ tướng Boris Johnson nhấn mạnh chưa khi nào hạ viện Anh lại chăm chú lắng nghe một bài phát biểu đến như vậy.

"Tổng thống Ukraine đã làm rung động trái tim của tất cả mọi người" - ông Boris Johnson đánh giá và cho biết thêm phương Tây sẽ quyết tâm gây sức ép bằng cách cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời mạnh tay hơn nữa với các lệnh trừng phạt sau khi Mỹ và Anh công bố lệnh cấm đối với dầu mỏ của Nga.

Tổng thống Ukraine phát biểu làm “lay động” quốc hội Anh - Ảnh 2.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Lễ khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh 2022. Ảnh: Reuters.

Liên quan đến tình hình xung đột Nga - Ukraine, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 8-3 kêu gọi các bên kiềm chế và nhấn mạnh rằng Trung Quốc "đau đớn khi chứng kiến ngọn lửa chiến tranh bùng lên ở châu Âu".

Phát biểu của nhà lãnh đạo Trung Quốc tại cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz, theo đài CCTV.

Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Tập Cận Bình có phát biểu chính thức về xung đột Nga - Ukraine trong bối cảnh giao tranh đã bước sang ngày thứ 14.

Bằng Hưng (Theo NDTV, Reuters)