Tổng thống Ukraine quyết lấy lại Crimea

Tin mới

26/05/2014 23:26

Hiến pháp Ukraine không trao cho tổng thống nhiều quyền hành, trong khi tân Tổng thống Petr Poroshenko lại không thuộc đảng phái nào

Căn cứ vào kết quả kiểm phiếu sơ bộ, tỉ phú Petr Poroshenko, được mệnh danh là “vua sô-cô-la”, chắc chắn đạt đa số phiếu cần thiết để đắc cử tổng thống Ukraine ngay vòng 1. Trong khi đó, võ sĩ Vitaly Klitschko chiến thắng trong cuộc bầu cử thị trưởng Kiev.

Tổng thống nửa nước?

Tuyên bố giữ lại toàn bộ chính phủ hiện nay và Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk, ông Poroshenko nhấn mạnh nhân dân Ukraine đã ủng hộ sự liên kết với châu Âu. Theo RIA Novosti, ông Poroshenko tuyên bố bảo đảm hòa bình ở Ukraine là nhiệm vụ chính của ông và ông sẽ đến khu vực Donbass để nói chuyện với tất cả những người không cầm vũ khí, đồng thời sẵn sàng đối thoại. Tuy nhiên, ông khẳng định muốn tiếp tục chiến dịch quân sự ở miền Đông với cách thức mới sao cho hiệu quả hơn. Đặc biệt, ông không chấp nhận Crimea là một phần của Nga và quyết tâm lấy lại bán đảo này.

Tỉ phú Petr Poroshenko đắc cử tổng thống Ukraine Ảnh: REUTERS
Tỉ phú Petr Poroshenko đắc cử tổng thống Ukraine Ảnh: REUTERS

Dù vậy, ông Poroshenko thừa nhận không thể nói đến sự ổn định mà không đối thoại với Nga. Đáp lại, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Nga tôn trọng kết quả bầu cử tổng thống Ukraine nhưng kèm theo lưu ý chính quyền mới ở Kiev phải xem xét lợi ích của mọi nhóm công dân trong nước. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Cộng đồng những quốc gia độc lập Duma Quốc gia Nga, ông Leonid Slutsky, lại tỏ ra nghi ngờ tính hợp pháp của cuộc bầu cử. Ngoài ra, thủ lĩnh phong trào “Đông Nam” Oleg Tsarev - ứng viên tổng thống Ukraine thân Nga - tuyên bố ông Poroshenko chỉ làm được tổng thống ở phía Tây đất nước.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh tôn trọng lựa chọn của nhân dân Ukraine. Trong khi đó, Mỹ và châu Âu hài lòng về kết quả bầu cử, đồng thời tin là ông Poroshenko sẽ tiến hành chính sách thân phương Tây.

“Phương Tây đã lầm”

Theo báo Moskovsky Komsomolets, phương Tây đã lầm khi cho rằng ông Poroshenko có thể nắm quyền kiểm soát đất nước. Nhà phân tích chính trị Alexei Makarkin, Phó Chủ tịch Trung tâm Công nghệ chính trị của Nga, khẳng định các khu vực Đông Nam Ukraine sẽ không công nhận tính hợp pháp của tân tổng thống. Thêm vào đó, quan hệ giữa Nga và Ukraine sau cuộc bầu cử có lẽ không thay đổi lớn. Theo ông Makarkin, Nga giữ thái độ thận trọng đối với cuộc bầu cử trong khi một phần đáng kể dân số Ukraine xem Nga là mối đe dọa đến sự tồn vong của nước này.

Nhà phân tích chính trị Mikhail Pogrebinsky, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chính trị và xung đột Kiev, nhận định: Nếu tân tổng thống Ukraine quan tâm đến củng cố chính quyền, trước tiên ông phải ngừng chiến dịch ở miền Đông và đối thoại với tất cả các bên. Khó khăn ở đây là hiến pháp Ukraine không trao cho tổng thống nhiều quyền hành. Ông Poroshenko lại không thuộc đảng phái nào và trong số những người ủng hộ ông có một số lớn những người theo chủ nghĩa dân tộc và cực đoan.

Trong chiều 26-5 (giờ địa phương), giao tranh nổ ra dữ dội tại sân bay quốc tế Donetsk. Sau khi hàng chục tay súng ly khai xông vào chiếm giữ các nhà ga, quân đội Ukraine đã triển khai máy bay chiến đấu và trực thăng không kích với sự tham gia của lính dù. Phóng viên Reuters cho hay tiếng súng và tiếng nổ vang rền trong khoảng 90 phút, khói đen bốc lên dày đặc.

Crimea khan hàng

Theo hãng tin Newsru, từ ngày 26-5, chính quyền Crimea hạn chế chở thực phẩm ra ngoài bán đảo để ngăn chặn tình trạng thiếu hụt hàng hóa. Nhà chức trách Crimea giải thích các doanh nhân Nga đã bắt đầu thu gom hàng ở Crimea vì giá ở đây thấp hơn đáng kể so với toàn nước Nga. Nhiều quầy hàng tại các siêu thị ở Crimea hiện trống rỗng và đã xảy ra tình trạng thiếu thịt, trứng, hàng đóng gói sẵn, kể cả giấy vệ sinh.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI