Reuters dẫn lời các quan chức cho biết mặc dù quân đội Ukraine đã tái chiếm hàng ngàn km vuông đất trong các cuộc tiến công gần đây ở phía Đông và phía Nam nhưng tiến độ có thể chậm lại trong bối cảnh lực lượng Kiev đang gặp sự kháng cự kiên quyết hơn.

Các lực lượng phía Nga đã nhiều lần cố gắng chiếm giữ Makhmut, thị trấn nằm trên con đường chính dẫn đến các thành phố Sloviansk và Kramatorsk.

Tổng thống Ukraine tiết lộ về chảo lửa ở mặt trận miền Đông - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: REUTERS

Cả hai thị trấn Bakhmut và Makhmut đều thuộc khu vực công nghiệp quan trọng Donbass. Tổng thống Zelensky nói thêm: "Chúng tôi đang giữ vị trí của mình ở Donbass, đặc biệt là Bakhmut, nơi mà hiện tại rất khó khăn, cuộc giao tranh rất quyết liệt". Ông cũng lặp lại lời kêu gọi các đồng minh phương Tây cung cấp các hệ thống phòng không.

Cũng theo Reuters, các lực lượng Nga đang tiếp tục bắn tên lửa vào các thành phố của Ukraine và chính quyền Kiev cáo buộc họ sử dụng máy bay không người lái cảm tử của Iran. Một quan chức ở thị trấn miền Nam Zaporizhzhia cho biết một tên lửa Nga đã bắn trúng một tòa nhà vào cuối ngày 8-10.

Trong khi đó, đài RT dẫn lời ông Rodion Miroshnik, đại diện lực lượng thân Nga ở Lugansk, cho biết chính quyền Kiev đã triển khai khoảng 40.000 quân và nhiều khí tài, tập trung ở phía Bắc và Tây Bắc Lugansk, cũng như ở khu vực xung quanh thị trấn Krasny Liman của Donetsk, nơi lượng lượng Nga đã rút lui một tuần trước.

Tổng thống Ukraine tiết lộ về chảo lửa ở mặt trận miền Đông - Ảnh 2.

Một chiếc xe tăng của lực lượng Ukraine ở Bakhmut hôm 5-10 - Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Tổng thống Ukraine tiết lộ về chảo lửa ở mặt trận miền Đông - Ảnh 3.

Quân đội Ukraine trên một chiếc xe bọc thép ở ngoại ô Bakhmut hôm 6-10 - Ảnh: REUTERS

Anh Thư