xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Ukraine tiết lộ về "tên lửa tầm xa bí mật" của Mỹ

Anh Thư

(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hôm 17-10 cho biết Ukraine đã sử dụng tên lửa ATACMS tầm xa do Mỹ cung cấp trong cuộc xung đột với Nga.

"Hôm nay tôi đặc biệt biết ơn Mỹ. Các thỏa thuận của chúng tôi với Tổng thống Mỹ Joe BIden đang được thực hiện. Và chúng đang được triển khai rất chính xác. ATACMS đã chứng tỏ khả năng của mình" - ông Zelensky nói trong một đoạn video.

Trong khi đó, quân đội Ukraine tuyên bố đã "thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích vào các sân bay và trực thăng của đối phương" ở khu vực Lugansk và Zaporzhizhia, theo đài RT.

Tổng thống Ukraine tiết lộ về tên lửa tầm xa bí mật của Mỹ - Ảnh 1.

Một vụ phóng thử ATACMS ở bang New Mexico của Mỹ - Ảnh: John Hamilton/Digital/White Sands Missile Range Public Affairs

Trước đó, cũng ngày 17-10, tờ Wall Street Journal đưa tin Washington đã "bí mật" cung cấp vũ khí mới cho Kiev. Bản tin cũng cho biết đây là lần đầu Ukraine sử dụng Hệ thống tên lửa chiến thuật quân sự (ATACMS) do Mỹ cung cấp, với một số lượng nhỏ được bí mật gửi tới Ukraine trong những ngày gần đây.

ATACMS có tầm bắn lên tới 305 km, tuy nhiên các mẫu cung cấp cho Kiev có tầm bắn chỉ 160 km. Tên lửa này được phóng từ hệ thống HIMARS mà trước đó Mỹ đã cung cấp khá nhiều cho Ukraine.

Đài CNN cũng đưa tin tương tự, cho biết nhiều quan chức Mỹ đã tiết lộ về việc âm thầm cung cấp ATACMS cho Ukraine.

Cũng theo CNN, sự việc đã được xác nhận hôm 17-10 sau khi những hình ảnh về đạn con của tên lửa này ở Ukraine bắt đầu lan truyền trên mạng xã hội.

Các quan chức Mỹ cũng nói với Ukraine rằng tên lửa được cung cấp cho Ukraine là một phiên bản có tầm bắn ngắn hơn, có thể tấn công các sân bay Berdyansk và Luhansk hiện do Nga kiểm soát ở miền Đông Ukraine.

Quân đội Ukraine tuyên bố đã phá hủy một số máy bay trực thăng, một kho đạn dược và một bệ phóng phòng không của Nga, nhưng không nói rõ cuộc không kích có sử dụng ATACMS hay không.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo