Tổng tư lệnh chiến dịch "Bão táp sa mạc" qua đời

Tin mới

28/12/2012 13:22

(NLĐO)- Giới chức Mỹ hôm 27-12 cho biết Norman Schwarzkopf Jr., tổng tư lệnh chiến dịch Bão táp Sa mạc "đại phá quân Iraq xâm lược Kuwait dưới thời Saddam Hussein năm 1991," vừa qua đời ở tuổi 78.

 Tướng Norman Schwarzkopf Jr. đã qua đời. Ảnh: AP


Vị tướng bốn sao có biệt danh “Norman bão táp” qua đời lúc 14 giờ 22 theo giờ địa phương (tức 2 giờ 22 ngày 28-12) tại nhà riêng ở Tampa, Florida. Nguyên nhân cái chết vẫn chưa được tiết lộ.

Ông Schwarzkopf, một cựu chiến binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, từng chỉ huy hơn 540 ngàn lính Mỹ và 200 ngàn lực lượng liên quân trong cuộc chiến 6 tuần, đánh bại quân đội của Saddam Hussein, giải phóng Kuwait năm 1991 trong chiến dịch "Bão táp Sa mạc". Chiến công trong cuộc chiến vùng Vịnh này đã giúp ông nhận được nhiều huy chương của quân lực Mỹ và các nước đồng minh.

Một số chuyên gia đã ca ngợi kế hoạch của Schwarzkopf đẩy lùi lực lượng Hussein với một phong trào sâu rộng là một trong những thành tựu vĩ đại trong lịch sử quân sự.

Cựu tổng thống Mỹ George H. W. Bush, người đang được chăm sóc đặc biệt ở Texas, là người đầu tiên bày tỏ lòng tiếc thương về sự ra đi của người mà ông từng tin tưởng giao trọng trách chỉ huy chiến dịch quan trọng nói trên.
Tôi và vợ "muốn tỏ lòng thương tiếc về một người Mỹ yêu nước đích thực và một trong những chỉ huy quân sự vĩ đại nhất trong thế hệ của ông", ông Bush chia sẻ trong tuyên bố do phát ngôn viên công bố.

Trong tuyên bố của Nhà Trắng, ông Schwarzkopf được gọi là “một người Mỹ gốc”, “những di sản của ông là một quốc gia an ninh hơn nhờ lòng yêu nước tột cùng của  ông”.
Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI