xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar làm thủ tướng

Xuân Mai

(NLĐO) – Chính quyền quân sự Myanmar hôm 1-8 tuyên bố trở thành chính phủ tạm quyền và Tướng Min Aung Hlaing được bổ nhiệm làm thủ tướng nước này.

Trong một bài phát biểu dài 50 phút được phát trên phương tiện truyền thông nhà nước Myamar hôm 1-8, Tướng Min Aung Hlaing cam kết sẽ tổ chức một cuộc bầu cử "tự do và công bằng" và dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp hiện nay vào tháng 8-2023.

Ông tuyên bố cuộc bầu cử hồi tháng 11-2020 mà chính phủ của bà Aung San Suu Kyi giành chiến thắng là gian lận.

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar làm thủ tướng - Ảnh 1.

Tướng Min Aung Hlaing cho biết nước này sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử mới vào nửa cuối năm 2023. Ảnh: Reuters

Tướng Min Aung Hlaing cũng nhấn mạnh Myanmar sẵn sàng hợp tác với ASEAN trong khuôn khổ ASEAN, bao gồm đối thoại với đặc phái viên ASEAN tại Myanmar.

Trước đó, ông Min Aung Hlaing dường như đã bác thoả thuận 5 điểm về cuộc khủng hoảng Myanmar được các nhà lãnh đạo ASEAN đưa ra vào tháng 4, trong đó kêu gọi chấm dứt bạo lực ở nước này. Chính phủ Myanmar cho biết họ chỉ hợp tác với ASEAN khi các bước được đề xuất bổ sung vào lộ trình của họ.

ASEAN đang tìm kiếm gương mặt trở thành đặc phái viên về Myanmar. Các ứng viên khác cho vị trí nói trên được cho là cựu Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Hassan Wirajuda, Bộ trưởng Ngoại giao thứ hai của Brunei Erywan Yusof và nhà ngoại giao kỳ cựu Malaysia Razali Ismail.

Theo Straits Times, các cuộc đụng độ giữa quân đội và những người biểu tình chống chính quyền quân sự vẫn diễn ra tại địa phương. Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, ít nhất 940 người dân đã thiệt mạng kể từ sau cuộc đảo chính.

Theo kênh Al Jazeera, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN sẽ nhóm họp trực tuyến từ ngày 2-8 nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị và nhân đạo kéo dài 6 tháng ở Myanmar.

Sau chính biến, bà Suu Kyi, 75 tuổi, bị cáo buộc nhiều tội danh. Phiên tòa xét xử bà về tội sở hữu thiết bị liên lạc bất hợp pháp và phá vỡ các quy định chống dịch Covid-19 dự kiến được tiếp tục vào ngày 2-8.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo