Đại sứ quán Mỹ tại Nga được yêu cầu giảm số lượng nhân viên ngoại giao kể từ ngày 1-9. 

Ngoài ra, Đại sứ quán Mỹ sẽ không được phép sử dụng các kho lưu trữ trên phố Dorozhnaya ở Moscow và khu nhà nghỉ ngoại ô ở Serebryanyi Bor, theo đài Sputnik.

Động thái trên diễn ra không lâu sau khi Thượng viện Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt tài chính mới chống lại Nga, Iran và Triều Tiên.

Dự luật chỉ cần có thêm chữ ký của Tổng thống Donald Trump là chính thức có hiệu lực. 

Cũng theo nội dung dự luật, ông chủ Nhà Trắng sẽ không được nới lỏng hoặc bãi bỏ lệnh trừng phạt Nga trừ khi được quốc hội đồng ý.

Trả đũa, Nga cắt giảm số lượng nhà ngoại giao Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin gặp nhau bên lề Hội nghị G20 ở Đức hôm 7-7. Ảnh: AP

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng có phản ứng mạnh khi tuyên bố Moscow sẽ đáp trả hành động của Washington.

"Chúng tôi đang hành xử một cách kiềm chế và kiên nhẫn, nhưng vào một thời điểm nào đó, chúng tôi cần phản ứng lại. Không thể tha thứ cho sự xấc xược này"- ông Putin phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi hội đàm với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto.

Ngoài việc chỉ trích động thái tăng cường điều tra nghi án Nga can thiệp tiến trình bầu cử Mỹ của Washington, ông chủ Điện Kremlin còn than phiền về mối quan hệ đang xấu đi giữa hai nước và "lấy làm tiếc" về điều này. 

Tổng thống Putin cũng lập luận "quan hệ Nga - Mỹ đang bị hy sinh để giải quyết các vấn đề chính trị trong nước, cụ thể trong trường hợp này đó là trận chiến giữa Tổng thống (Donald) Trump và các đối thủ chính trị của ông".

Phạm Nghĩa (Theo AP, Sputnik)