icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trải qua "ngày tàn khốc", còn nhiều "đau đớn" chờ thị trường dầu

P.Võ (Theo Bloomberg)

(NLĐO) - Cuộc khủng hoảng giá dầu trên thế giới hôm 20-4 chứng kiến diễn biến chưa từng có khi người bán sẵn sàng trả cho người mua đến gần 40 USD/thùng để "tống khứ" số dầu đang có.

"Hôm nay là một ngày tàn khốc đối với ngành công nghiệp dầu toàn cầu" - ông Doug King, một nhà đầu tư Mỹ và là nhà đồng sáng lập quỹ Merchant Commodity Fund nhận định về việc giá dầu thô WTI ở Mỹ giao tháng 5 giảm 300% từ 17,85 USD/thùng xuống mức -37,63 USD/thùng.

Điều đáng nói là thị trường này diễn ra tương đối bình thường tại những nơi khác. Giá dầu thô Brent giao tháng 5 tại Anh giảm mạnh nhưng vẫn ở mức trên 25 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu thô WTI giao tháng 6 là 21 USD/thùng.

Dù vậy, mức giá âm đã phần nào phản ánh sự thật cơ bản về thị trường dầu trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) hoành hành.

Trải qua ngày tàn khốc, còn nhiều đau đớn chờ thị trường dầu - Ảnh 1.

Một bể chứa dầu tại bang Texas - Mỹ. Ảnh: Reuters

Thứ hàng hóa được xem là quan trọng nhất thế giới này đang nhanh chóng mất đi mọi giá trị khi tình trạng thừa mứa nguồn cung đang khiến các nơi trữ dầu trở nên bị quá tải. Rốt cuộc, các nhà giao dịch tìm đủ mọi cách để tránh né việc vận chuyển và giao dầu bởi không ai cần nó lúc này trong khi nơi chứa ngày càng ít đi.

Bất chấp thỏa thuận của OPEC+, liên minh giữa Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và một số nhà sản xuất bên ngoài, nhằm giảm 10% sản lượng toàn cầu, cuộc khủng hoảng của thị trường dầu không cho thấy dấu hiệu sớm kết thúc.

Theo thỏa thuận trên, OPEC+ sẽ giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày từ tháng 5. Ngoài ra, một số nước ngoài OPEC+, như Mỹ, Canada, Brazil...cho biết sản lượng dầu của họ cũng đang giảm khi các công ty dầu ngưng khoan giếng dầu mới.

Sự lao dốc của giá dầu sẽ khiến khiến làn sóng giảm phát lan rộng trên nền kinh tế toàn cầu, khiến các ngân hàng trung ương thêm gặp khó trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế đang bị trúng đòn Covid-19.

Chưa hết, diễn biến trên có thể vẽ lại bản đồ quyền lực toàn cầu khi ảnh hưởng của các nhà sản xuất dầu hàng đầu, như Ả Rập Saudi, sụt giảm.

Với Tổng thống Mỹ Donald Trump, giá dầu âm đồng nghĩa ngành công nghiệp dầu trong nước đối mặt thêm khó khăn. Sức ép đang tăng trong nội bộ đảng Cộng hòa về việc sử dụng rào cản thương mại để bảo vệ ngành công nghiệp dầu đà phiến, như đánh thuế lên dầu nước ngoài.

Những gì xảy ra hôm 20-4 cho thấy thị trường dầu không đủ kiên nhẫn để đợi OPEC+ cắt giảm sản lượng hoặc biện pháp thuế quan hạn chế dầu nhập khẩu vào Mỹ. Thay vào đó, sự kiện giá dầu âm giống như một cảnh báo rằng sẽ có thêm nhiều đau đớn xảy ra.

Một số chuyên gia cảnh báo nếu các cơ sở dự trữ dầu trên thế giới nhanh chóng hết chỗ chứa hơn nữa, giá dầu Brent có thể theo chân giá dầu WTI.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo