icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trận động đất ở Morocco không lường trước được!

Xuân Mai

(NLĐO) - Trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận ở Morocco xảy ra hôm 8-9 khiến ít nhất 2.122 người thiệt mạng, hơn 2.400 người bị thương, phá hủy nhiều tòa nhà.

Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Kỹ thuật Quốc gia Morocco (CNRST) có trụ sở tại Rabat báo cáo tâm chấn trận động đất có cường độ 7 ở tỉnh Al-Haouz trên dãy Atlas phía Tây Nam TP Marrakech.

Trận động đất ở Morocco không lường trước được! - Ảnh 1.

Nhiều người dân mất nhà cửa sau trận động đất. Ảnh: AP

Ông Florent Brenguier, nhà địa chấn học tại Viện Khoa học Institut des Sciences de la Terre thuộc Trường ĐH Grenoble (Pháp), cho biết trận động đất lớn như vậy là rất hiếm xảy ra ở khu vực này. 

Theo ông, điều quan trọng cần nhớ là toàn bộ Morocco và khu vực Địa Trung Hải nói chung rất dễ xảy ra các trận động đất. Tuy nhiên, phần lớn các trận động đất tập trung ở nơi các mảng kiến tạo châu Phi và châu Âu gặp nhau tại phía Bắc Morocco - đặc biệt là quanh eo biển Gibraltar.

Trận động đất ở Morocco không lường trước được! - Ảnh 2.

Người dân đau buồn sau khi mất người thân trong trận động đất. Ảnh: AP

Theo ông, hiện tại tất cả những gì có thể làm là xác định vùng địa chấn. Như trường hợp ở vùng Atlas, nơi đã ghi nhận các trận động đất cường độ 4 trong những năm gần đây và các nhà nghiên cứu có thể lập bản đồ khu vực có nguy cơ tiềm ẩn.

 Tuy nhiên, nhà địa chấn học cảnh báo khó khăn thực sự là nhận biết được cường độ tối đa mà những trận động đất tiềm ẩn này có thể đạt tới. Hơn nữa, họ cũng không thể dự đoán khi nào trận động đất lớn tiếp theo sẽ xảy ra.

Trận động đất ở Morocco không lường trước được! - Ảnh 3.

Lực lượng cứu hộ nỗ lực tìm người sống sót. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, tại TP Amizmiz hôm 10-9, các nhân viên cứu hộ vẫn đang nỗ lực giải cứu những người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát của các tòa nhà.

Các tổ chức cứu hộ cho biết 72 giờ đầu tiên sau trận động đất là rất quan trọng. Sau đêm 11-9 (giờ địa phương), tỉ lệ sống sót sẽ giảm xuống còn từ 5%-10%.

Cô Naima Oufkir, một cư dân ở thành phố có khoảng 14.000 dân này, nói với hãng tin DW: "Thật không thể diễn tả được. Hàng xóm của tôi đang mang thai, giờ cô ấy đang nằm đâu đó dưới đống đổ nát. Chúng tôi cầu mong cô ấy vẫn còn sống".

Các đội cứu hộ đang cố gắng tiếp cận khu vực gần tâm chấn. Nhiều thị trấn và làng miền núi gần tâm chấn ở quận Al Haouz, cách Marrkech khoảng 70 km về phía Nam, ở khá xa và thường thiếu nguồn lực.

Bà Anja Hoffmann, người đứng đầu văn phòng Rabat của Quỹ Heinrich Boell (Đức), cho biết khu vực bị ảnh hưởng rất xa và rất khó tiếp cận. Những con đường ở đó rất nhỏ. 

Ngay cả trong điều kiện bình thường, mọi người sẽ mất khoảng 3-4 giờ để đến một bệnh viện được trang bị tương đối tốt. Ông Adel Boria, cư dân trong khu vực bị ảnh hưởng, cho hay một số con đường chỉ dành cho người đi bộ hoặc lừa. Ông lo ngại: "Ngay cả việc hạ cánh một chiếc trực thăng cứu hộ cũng sẽ rất khó khăn ở một số ngôi làng ở đó".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo