Trước đó, trong suốt trận đấu khúc côn cầu trên băng giữa đội nữ chung Hàn Quốc - Triều Tiên và Thụy Sĩ, những cô gái cổ động đến từ Bình Nhưỡng đã gây chú ý khi đồng loạt mang mặt nạ một người đàn ông trẻ tuổi.

Một hãng tin địa phương sau đó khẳng định người đàn ông trẻ tuổi này chính là ông Kim Il-sung, nhà sáng lập Triều Tiên, lúc trẻ. Thông tin này đã làm dấy lên một làn sóng chỉ trích nói rằng Triều Tiên đang sử dụng sự kiện Thế vận hội Mùa đông để phục vụ mục đích tuyên truyền.

Tuy nhiên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc trong một tuyên bố hôm 11-2 khẳng định đó không phải là mặt nạ ông Kim Il-sung mà chỉ đơn thuần là "một người đàn ông điển trai".

"Bộ Thống nhất Hàn Quốc xác nhận chiếc mặt nạ được đội cổ động Triều Tiên sử dụng trong suốt trận đấu khúc côn cầu trên băng nữ chỉ là mặt nạ ‘một người đàn ông điển trai’" – Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố.

Tranh cãi quanh chiếc mặt nạ của đội cổ động Triều Tiên - Ảnh 1.

Đội cổ động Triều Tiên đeo mặt nạ trong trận đấu khúc côn cầu trên băng giữa đội nữ chung Hàn Quốc-Triều Tiên và Thụy Sĩ hôm 10-2. Ảnh: Yonhap

Lí giải việc đội cổ động đeo chiếc mặt nạ nói trên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định những cô gái đến từ Bình Nhưỡng đeo mặt nạ khi hát một bài hát Triều Tiên có tên "Whistle" kể về một người đàn ông yêu đơn phương.

Tuy nhiên, ông Ha Tae-kyung – thành viên đảng đối lập Bareun, khẳng định lời giải thích của Bộ Thống nhất Hàn Quốc là không thuyết phục. "Bộ Thống nhất vẫn nói đó không phải là ông Kim Il-sung sau khi xem ảnh lúc trẻ của ông ta hay sao? Thậm chí cả tóc cũng giống" – ông Tae-kyung khẳng định.

Đảng cầm quyền Dân chủ Hàn Quốc trong một tuyên bố nói rằng đó chắc chắn không phải là mặt nạ ông Kim Il-sung vì văn hóa và quy định của Triều Tiên không cho phép làm thế.

"Xét về văn hóa và quy định Triều Tiên, việc sử dụng gương mặt của ông Kim Il-sung – người được tôn kính nhất – để cổ động đội thi đấu là không được phép. Bộ Thống nhất đã trực tiếp làm việc với đội cổ động Triều Tiên và xác nhận đó không phải là mặt nạ ông Kim Il-sung" – phát ngôn viên Đảng Dân chủ Hàn Quốc Back Hye-ryun khẳng định.

Cao Lực (Theo Korea Herald, Yonhap)