Phát biểu trước báo giới, ông Aquino nhấn mạnh: “Chúng tôi liên tục khẳng định vấn đề biển Đông không còn mang tính khu vực. Đây là vấn đề của cả thế giới vì 40% lưu lượng thương mại toàn cầu phải đi qua vùng biển này”.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy đường băng trên Đá Chữ thập đang thành hình. Ảnh: UPI
Hình ảnh vệ tinh cho thấy đường băng trên Đá Chữ thập đang thành hình. Ảnh: UPI

Một ngày trước, các nhà ngoại giao Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cùng lên tiếng lo ngại về hành động phi pháp của Trung Quốc tại những vùng biển tranh chấp, đồng thời thúc giục Bắc Kinh tôn trọng tự do hàng hải. “Các bên liên quan không nên có hành động đơn phương” - Reuters dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tony Blinken tại cuộc hội đàm với các đại diện Nhật và Hàn Quốc.

Cùng ngày 16-4, Đại sứ Úc tại Philippines Bill Tweddell cũng cho biết nước này quan ngại về hoạt động cải tạo đất trái phép của Trung Quốc ở biển Đông. Ngoài ra, nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) lần đầu thông qua một tuyên bố chung về an ninh hàng hải, trong đó lên án hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng.

Tạp chí quốc phòng IHS Jane’s dẫn các hình ảnh do Cơ quan Quốc phòng và Không gian Airbus (ADS) chụp ngày 23-3 cho thấy Trung Quốc đã lát đá cho phần đường băng dài 503 m, rộng 53 m trên Đá Chữ thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Việc xây dựng phần đường băng khác - dài 400 m, rộng 20 m - cũng trên bãi đá này đã được bắt đầu. Ngoài ra, theo ảnh vệ tinh khác chụp vào tháng 3, việc cải tạo đất trên Đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa có thể cung cấp đủ không gian cho một đường băng dài 3.000 m.

Huệ Bình